Cách tính điểm bóng rổ chi tiết, chính xác nhất

Khi chơi bóng rổ, mục tiêu mà mọi cầu thủ đặt ra là ghi điểm nhiều nhất có thể. Vậy bạn có biết cách tính điểm bóng rổ như thế nào hay không? Quy định về điểm số cho mỗi lần đánh bóng trúng rổ là như thế nào? Sau đây là đáp án cho những băn khoăn kể trên.

Cách tính điểm bóng rổ chi tiết

Đối với một trận đấu bóng rổ, thời gian thi đấu chuẩn là 40 phút, được chia thành 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút, trong khi thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Cách tính điểm bóng rổ
Cách tính điểm ở từng khu vực ghi điểm trên sân bóng rổ

Trong quy định tính điểm bóng rổ, một điểm được ghi khi bóng được ném từ trên xuống và vượt qua vành rổ hoặc nằm bên trong rổ. Ở Việt Nam, luật bóng rổ hiện hành quy định cách tính điểm như sau:

  • Một quả ném phạt thành công sẽ được tính là 1 điểm. Ném phạt thường được thực hiện từ đường vạch ngang đầu tiên trước rổ, cách vạch cuối sân 15 feet. Số lượng quả ném phạt mà một đội được thực hiện phụ thuộc vào lỗi vi phạm từ đội đối thủ. Thông thường, khi một vận động viên bị phạm lỗi khi ném bóng, họ sẽ được hưởng từ 2 đến 3 quả ném phạt. Nếu phạm lỗi nhưng không dẫn đến ném phạt, điểm lỗi sẽ được tích lũy. Khi đạt đến một mức điểm nhất định, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả ném phạt 1 và 1. Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ ném phạt thành công, họ sẽ tiếp tục được ném phạt thêm một lần nữa, trong trường hợp thất bại, trận đấu tiếp tục.
  • Một cú ném bình thường thành công (ném bóng vào rổ trong khu vực 2 điểm) sẽ được tính là 2 điểm. Khu vực 2 điểm là khu vực nằm trong vòng nửa vòng tròn ở phần sân của đội đối thủ. Mọi cú ném trong khu vực này, bao gồm cú đúp rổ đẹp mắt và kỹ thuật, chỉ được tính là 2 điểm.
  • Một cú ném xa thành công (ném bóng vào rổ trong khu vực 3 điểm) sẽ được tính là 3 điểm. Đây là điểm số cao nhất có thể ghi được trong một lần ném bóng. Trước khi ném, cầu thủ phải có ít nhất một chân chạm sàn ở khu vực 3 điểm để được tính điểm.

Trường hợp đặc biệt khi tính điểm bóng rổ

Có một số quy tắc khác trong cách tính điểm bóng rổ như sau:

Xem thêm: Luật chạy bước trong bóng rổ là gì? Cách tránh mắc lỗi

Xem thêm: Thuật ngữ bóng rổ – những cụm từ được sử dụng nhiều nhất

Luật tính điểm bóng rổ
Có một số quy tắc riêng khi tính điểm bóng rổ
  • Cú ném phạt cuối cùng và chạm vào vành rổ: Bình thường, một cú ném phạt chỉ được tính là 1 điểm. Tuy nhiên, nếu sau khi bóng chạm vào vành rổ, một cầu thủ phòng ngự hoặc tấn công chạm vào bóng trước khi nó vào rổ, cú ném đó sẽ được tính là 2 điểm.
  • Phản lưới nhà: Trong trường hợp cầu thủ vô tình đưa bóng vào rổ của đội mình, đội đối phương sẽ được tính là 2 điểm.
  • Đưa bóng từ dưới rổ lên: Việc đưa bóng từ dưới rổ lên trên và thành công sẽ bị coi là phạm lỗi và không đội nào được tính điểm.

Việc hiểu về cách tính điểm bóng rổ là một phần quan trọng khi theo dõi và tham gia môn thể thao này. Nắm vững thuật ngữ và quy tắc tính điểm sẽ giúp bạn tận hưởng trận đấu tốt hơn và có hướng ghi điểm nhiều nhất có thể.