NBA Draft là gì? Những quy định ngặt nghèo

Chắc hẳn nhiều người đã nghe nhiều về thuật ngữ “NBA Draft” trong bóng rổ nhưng có thể chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vậy NBA Draft là gì và chúng ta nên hiểu nó như thế nào một cách đầy đủ? Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu.

NBA Draft là gì?

NBA Draft, hay còn gọi là “Ngày chọn lựa tân binh NBA” dịch ra theo tiếng Việt, là một sự kiện được tổ chức chính thức từ năm 1947. Sự kiện này diễn ra hàng năm vào tháng 6 tại Hoa Kỳ, nơi 30 đội bóng rổ hàng đầu trên thế giới có cơ hội lựa chọn những cầu thủ tài năng để gia nhập đội của mình.

NBA Draft là gì?
Sự kiện NBA Draft năm 2022

Bóng rổ là môn thể thao nổi tiếng và được yêu thích rộng rãi tại Mỹ. Hàng năm, có rất nhiều cầu thủ bóng rổ trẻ nộp đơn dự tuyển vào NBA Draft, nhưng không phải ai cũng may mắn được chọn vào danh sách NBA Draft. Để trở thành một thành viên của NBA Draft, các cầu thủ phải cố gắng nỗ lực và thể hiện phong độ tốt hơn so với các đối thủ để có cơ hội.

Quy định thi tuyển NBA Draft là gì?

Hầu hết các cầu thủ được liệt kê trong danh sách NBA Draft đến từ các giải đấu bóng rổ đại học ở Mỹ. Tuy nhiên, cầu thủ bóng rổ từ khắp nơi trên thế giới cũng có thể tham gia để được tuyển chọn vào NBA Draft. Để tham gia vào NBA Draft, các cầu thủ cần tuân thủ một số quy định như sau:

Điều kiện thứ nhất: Các cầu thủ quốc tịch Mỹ phải đủ 22 tuổi và hoàn thành ít nhất 4 năm học đại học để tự động được đưa vào danh sách NBA Draft. Còn đối với các cầu thủ dưới 22 tuổi, họ có thể sign up tham gia NBA Draft sớm, nhưng sau đó sẽ không được phép thi đấu cho đội bóng rổ đại học nữa.

Các lứa cầu thủ tại NBA Draft
Các lứa cầu thủ tại NBA Draft

Điều kiện thứ hai: Để sign up tham gia NBA Draft, các cầu thủ quốc tế trên 22 tuổi cũng đủ điều kiện tham dự. Các cầu thủ trẻ hơn cũng có thể sign up sớm, nhưng họ phải chứng minh được khả năng của mình.

Thời gian diễn ra NBA Draft thường là vào tháng 6 hàng năm, và tất cả các cầu thủ đều không được phép ký hợp đồng với bất kỳ câu lạc bộ nào, trừ khi họ đã đủ điều kiện tham gia NBA Draft.

Một số luật định quan trọng trong NBA Draft

Vậy những luật định của NBA Draft là gì? Đó là:

Khóa huấn luyện: Sau mỗi kỳ NBA Draft, các cầu thủ tân binh sẽ tham gia một khóa huấn luyện với đội bóng của họ để giúp họ thích nghi với môi trường mới.

Thứ tự chọn: Trong mỗi kỳ NBA Draft, 14 đội bóng không tham gia vào vòng Playoff của mùa giải trước đó sẽ được ưu tiên chọn trước trong quá trình Draft.

Ưu tiên cho các đội yếu: Đội bóng xếp cuối bảng xếp hạng sẽ có cơ hội lựa chọn những cầu thủ có chất lượng cao hơn, nhằm giúp cân bằng sức mạnh giữa các đội trong giải đấu.

Chuyển nhượng tân binh: Các đội bóng có quyền chuyển nhượng tân binh cho nhau trong khoảng thời gian 3 ngày sau khi đã chọn được tân binh.

Xem thêm: NBA là gì? Thể thức thi đấu giải bóng rổ NBA

Xem thêm: Top 10 cầu thủ ghi nhiều điểm nhất NBA tính đến 2023

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu về NBA Draft là gì, các điều kiện để tham gia và một số luật định quan trọng của NBA Draft. Hy vọng rằng nội dung này đã giúp bạn hiểu thêm về môn bóng rổ và tăng thêm niềm đam mê với môn thể thao này.