NBA là gì? Thể thức thi đấu giải bóng rổ NBA

NBA là một giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Đối với những người yêu thể thao, đặc biệt là bóng rổ, cụm từ này không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người mới tìm hiểu về bóng rổ, NBA là gì có thể là một khái niệm mới lạ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về NBA.

NBA là gì thành lập khi nào?

NBA là viết tắt của National Basketball Association, tức là giải bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. NBA thu hút sự quan tâm của hàng triệu người yêu bóng rổ trên toàn thế giới. Với sự cạnh tranh gay gắt giữa các đội bóng Mỹ và sự góp mặt của những ngôi sao hàng đầu, đăng quang NBA đã trở thành mục tiêu mà mọi đội bóng muốn chinh phục – chức vô địch quý giá.

NBA là gì?
NBA là giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ

Nguồn gốc của NBA là gì? NBA được thành lập vào ngày 6 tháng 6 năm 1946 tại thành phố New York. Ban đầu, NBA có tên gọi là Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ (BAA). Sau khi sáp nhập với Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia (NBL) vào năm 1949, giải đấu chính thức đổi tên thành Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA).

Trải qua 75 năm lịch sử, NBA vẫn được coi là giải đấu bóng rổ hàng đầu và chuyên nghiệp nhất trên toàn cầu. Hiện nay, NBA tiếp tục phát triển và cập nhật các quy tắc mới cho các quy định trong và ngoài sân.

Có bao nhiêu đội tham gia NBA?

Sau khi được giải đáp NBA là gì, bạn có thắc mắc về số lượng đội bóng tham gia thi đấu tại giải này? Theo đó, NBA gồm tổng cộng 30 đội bóng. Giải đấu được chia thành hai liên đoàn: Liên đoàn Miền Đông (Eastern Conference) và Liên đoàn Miền Tây (Western Conference). Mỗi liên đoàn được chia thành các phân khu, đại diện cho các khu vực khác nhau. Mỗi phân khu có 5 đội bóng.

NBA có bao nhiêu đội?
NBA có 30 đội bóng tham gia

Thể thức thi đấu của NBA là gì?

Nếu bạn quan tâm đến NBA, hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn thi đấu của giải đấu này. Cụ thể:

Preseason (Tiền mùa giải): Preseason NBA thường bắt đầu vào tháng 10, ngay sau NBA Draft, khi các cầu thủ tham gia các trại huấn luyện. Trong giai đoạn này, các đội sẽ thi đấu giao hữu với nhau mà không tính điểm và không ảnh hưởng đến kết quả của mùa giải chính thức. Preseason là thời điểm để các cầu thủ làm quen và chuẩn bị cho mùa giải sắp tới.

Regular Season (Giải đấu chính thức): Regular Season tại NBA là gì? Nó đánh dấu sự bắt đầu của mùa giải chính thức NBA. Hai liên đoàn, Đông và Tây, sẽ thi đấu trong liên đoàn của mình. Mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 82 trận trong mùa giải, gặp mỗi đội trong khu vực của mình 4 lần, thi đấu 3-4 trận với các đội trong miền và 2 trận với các đội ở miền khác. Sau giai đoạn Regular Season, 8 đội xuất sắc nhất từ mỗi liên đoàn sẽ tiến vào vòng Playoff. Đội đứng đầu bảng xếp hạng miền trong Regular Season sẽ được tặng một phần thưởng khuyến khích đặc biệt.

Playoff (Vòng loại chung kết): Vòng Playoff là giai đoạn cuối cùng của NBA, nơi quyết định đội bóng nào sẽ trở thành vô địch. Tổng cộng có 16 đội bóng tham gia, gồm 8 đội cao nhất từ miền Đông và miền Tây. Các đội bóng từ hai miền sẽ đấu theo thể thức đối kháng chéo. Ví dụ, đội hạng 1 ở miền này sẽ đấu với đội hạng 8 ở miền kia, và tương tự với các đội khác, để chọn ra các đội chiến thắng tiếp theo trong các cặp đấu. Cuối cùng, khi diễn ra trận đấu chung kết, đội chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch NBA.

Xem thêm: NBA Draft là gì? Những quy định ngặt nghèo

Xem thêm: Top 10 cầu thủ ghi nhiều điểm nhất NBA tính đến 2023

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho băn khoăn NBA là gì của bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh này.