Luật bóng rổ 3×3 cập nhật mới nhất các quy định

Bóng rổ 3×3 là một hình thức thi đấu không quá xa lạ. Vậy nhưng bạn có nắm được các quy định, luật bóng rổ 3×3? Nếu chưa, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với các bạn.

Bóng rổ 3×3 là gì?

Bóng rổ 3×3 là một hình thức thi đấu bóng rổ trên sân với 1 cột rổ và mỗi đội gồm 3 người. Nó được gọi là 3×3 vì số lượng người thi đấu và có thể được coi là bóng rổ nửa sân.

Với bóng rổ 3×3, chỉ cần 3 thành viên trong mỗi đội, trận đấu đã có thể diễn ra sôi động và hấp dẫn. Đây là một hình thức thi đấu bóng rổ linh hoạt và không cần đến sân đấu lớn. Chỉ cần tìm một không gian thoáng đãng và đủ diện tích để đặt một cột rổ là có thể thi đấu.

Bóng rổ 3x3
Bóng rổ 3×3 là 1 hình thức thi đấu quen thuộc

Luật bóng rổ 3×3, còn được gọi là luật bóng rổ nửa sân, là một bộ quy tắc được FIBA ban hành để điều chỉnh hình thức thi đấu bóng rổ 3 người. Những quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng và chuẩn mực thi đấu. Nó được áp dụng cho tất cả các trận đấu và giải đấu 3×3 trên toàn thế giới.

Luật bóng rổ 3×3 chi tiết

Sau đây là các quy định cơ bản trong luật bóng ổ 3×3:

Sân và bóng

Bóng rổ 3×3 được chơi trên sân có kích thước chuẩn là 15m x 11m, tương tự như sân bóng rổ 5×5 truyền thống. Sân bao gồm các vạch kẻ như vạch ném phạt (cách rổ 5,8 mét), vòng 2 điểm (cách rổ 6,75 mét) và vùng không phạm lỗi dưới rổ.

Trong trường hợp không có sân bóng rổ 3×3 riêng biệt, trận đấu có thể diễn ra trên nửa sân 5×5.

Bóng được sử dụng trong bóng rổ 3×3 có kích thước của bóng số 6, nhưng mang cân nặng tương đương với bóng số 7 theo tiêu chuẩn của FIBA.

Đội hình thi đấu luật bóng rổ 3×3

Mỗi đội bóng rổ 3×3 gồm 3 cầu thủ chính thức và 1 cầu thủ dự bị. Trận đấu chỉ được bắt đầu nếu mỗi đội có ít nhất 3 cầu thủ.

Thời gian thi đấu và giới hạn điểm số

 • Mỗi trận đấu bóng rổ 3×3 có thời gian thi đấu là 10 phút hoặc đạt 21 điểm trước. Thời gian chỉ được tính khi bóng trong cuộc chơi.
 • Nếu hai đội có cùng số điểm sau 10 phút, trận đấu sẽ tiếp tục vào hiệp phụ với thời gian thi đấu là 5 phút. Đội ghi 2 điểm đầu tiên trong hiệp phụ hoặc dẫn điểm sau khi hết thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng.

Cách tính điểm

 • Mỗi lần dứt điểm thành công từ bên trong vòng 6,75 mét sẽ được tính là 1 điểm.
 • Mỗi lần ném rổ thành công từ bên ngoài vòng 6,75 mét sẽ được tính là 2 điểm.
Luật bóng rổ 3x3
Luật bóng rổ 3×3 được áp dụng chuẩn mực

Đồng hồ ném rổ (shot clock)

 • Thời gian ném rổ là 12 giây, không giống với bóng rổ 5×5 có thời gian 24 giây. Có các quy tắc liên quan đến khởi động lại đồng hồ ném rổ tương tự như bóng rổ 5×5.
 • Trong trường hợp không có đồng hồ ném rổ, trọng tài sẽ thông báo khi chỉ còn 5 giây để ném rổ.

Trọng tài theo luật bóng rổ 3×3

Trận đấu bóng rổ 3×3 có 1 hoặc 2 trọng tài trên sân và từ 1 đến 3 trọng tài bàn để hỗ trợ trong việc ghi biên bản trận đấu, cập nhật bảng điểm và cập nhật đồng hồ thi đấu.

Cách thức thi đấu

 • Sau mỗi lần ghi điểm hoặc ném phạt thành công, đội bị ghi điểm tiếp tục trận đấu bằng cách đưa bóng ra từ vòng 6,75 mét hoặc chuyền bóng từ vùng không phạm lỗi dưới rổ.
  Khi đội bị ghi điểm đưa bóng ra và đang đứng trong vùng không phạm lỗi, đối phương không được phép phòng thủ.
 • Sau mỗi lần dứt điểm hoặc ném phạt không thành công, nếu đội tấn công giành lại được bóng (offensive rebound), họ có thể tiếp tục dứt điểm mà không cần phải di chuyển ra khỏi vòng 6,75 mét. Nếu đội phòng thủ giành lại bóng thông qua defensive rebound hoặc steal, họ phải đưa bóng ra từ vòng 6,75 mét trước khi tiếp tục thi đấu.
 • Trọng tài sẽ giao bóng cho một cầu thủ của một trong hai đội để bắt đầu trận đấu từ vị trí ngay đầu vòng 6,75 mét, trực diện với bảng rổ.
 • Trong trường hợp phải đưa bóng ra từ vòng 6,75 mét, cả hai chân của cầu thủ kiểm soát bóng phải ở bên ngoài vòng để đưa bóng vào trò chơi. Nếu một trong hai chân ở trong vòng hoặc chạm vào vòng 6,75 mét, không được tính là đưa bóng vào trò chơi.
 • Trong trường hợp tranh bóng (jump ball), đội phòng thủ sẽ luôn được quyền kiểm soát bóng trong tình huống tiếp theo.

Luật bóng rổ 3×3 khác

Hội ý: Mỗi đội được sử dụng 1 lần hội ý trong suốt trận đấu. Mỗi lần hội ý kéo dài 30 giây và chỉ có thể được gọi khi bóng chết.

Quyền kiểm soát bóng: Đội giành quyền kiểm soát bóng đầu tiên sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu.

Thay đổi người: Thay người được thực hiện bởi bất kỳ đội nào sau khi bóng chết (ví dụ: bóng ra khỏi biên, phạm lỗi…) và phải được thực hiện thông qua hành động check-ball để trận đấu tiếp tục. Theo quy tắc của FIBA, cầu thủ thay người phải có tiếp xúc với cầu thủ được thay ra. Thay người chỉ có thể được thực hiện tại vị trí trên đường biên đối diện với bảng rổ và không cần sự chỉ thị hoặc thao tác từ trọng tài nào.

Xem thêm: Thuật ngữ bóng rổ – những cụm từ được sử dụng nhiều nhất

Xem thêm: Các lỗi trong bóng rổ xử lý vi phạm như nào?

Vừa rồi là trọn bộ quy định luật bóng rổ 3×3. Hãy ghi nhớ để không phạm lỗi và mất điểm không đáng có bạn nhé!