Cách nhồi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao chi tiết nhất

Biết cách nhồi bóng rổ sẽ giúp bạn kiểm soát trái bóng tốt hơn, hiệu quả hơn, di chuyển tự do và nhanh chóng hơn. Vì vậy, cùng tìm hiểu kỹ thuật nhồi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ cơ bản

Khi mới tập chơi bóng rổ, thì chắc chắn việc đầu tiên của bạn là phải thực hành luyện tập kiên trì. Tập cách nhồi bóng rổ là điều mà bạn cần phải thực hiện thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, chúng ta nên tập với từng tay sau đó với cả 2 tay. Tập nhồi đứng yên sau đó vừa di chuyển vừa nhồi, tập nhồi cơ bản rồi tới kỹ thuật nâng cao.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật đầy đủ các thông tin chính thức liên quan đến kết quả trận cầu chính xác nhất hiện nay.

Nhồi bóng đúng tư thế

2 đầu gối đứng rộng ngang vai và bật người trên các ngón chân để cho cơ thể luôn chuyển động, sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không nên khóa cứng hai đầu gối và cũng không bật bóng cao hơn điểm giữa đùi để tránh mất bóng.

Cách nhồi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao chi tiết nhất
Cách nhồi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao chi tiết nhất

Thay đổi tay nhồi bóng khi đang di chuyển

Bắt đầu nhồi bóng từ đầu này tới đầu kia sân theo hình chữ chi: tiến về trước hướng sang phải hai bước. Sau đó rồi bật bóng qua tay trái và tiến về trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn lại tập tượng tự cho chiều ngược lại.

Xếp một hàng cone tập chiến thuật theo đường thẳng, mỗi cái lại cách nhau 4m để nhồi bóng qua lại.

Đây được gọi là nhồi chuyển hướng bóng.

Nhìn thẳng về trước

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi mới tập nhồi bóng đó là phải nhồi mà không cần nhìn quả bóng. Đầu tiên hơi khó tuy nhiên cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi mà bạn đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.

Nhồi bóng liên tục

Học cách nhồi bóng rổ ‘cảm nhận’ được vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với nó.

Cố gắng không để cho bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay.

Dành tất cả thời gian rảnh để tập nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc là bất kì nơi đâu có thể tập. Nhồi bóng khi đi đến trường hoặc sang khi nhà bạn chơi. Tập thật nhiều là yếu tốt vô cùng quan trọng.

Luyện tập mỗi ngày: 20 lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang sử dụng tay trái tiếp tục 20 lần. Tập 3 lần như vậy vào đầu buổi tập và 3 lần cuối buổi.

2. Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ nâng cao

Sau khi các bạn đã thành thạo cách nhồi bóng cơ bản bằng hai tay, không được nhìn bóng thì chúng ta sẽ bước sang tập nhồi bóng nâng cao với những kỹ thuật khó hơn.

Phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh

Khi mới tập nhồi bóng thì mối quan tâm lớn nhất của mỗi người đó là bóng bật về đúng vị trí. Khi học nâng cao hơn thì bạn cần phải đảm bảo bóng bật về tay thật nhanh với lực mạnh và kiểm soát được bóng.

Cách phát triển kỹ năng nhồi bóng nhanh như sau:

+ Mấu chốt nằm ở cổ tay: Luôn phải phiên nhồi bóng với lực nhanh và mạnh hơn mà không để tay phải nâng cao khi nhồi xuống lại, sau đó mới chuyển sang nhồi bóng bình thường.

+ Tập nhồi bóng trên nền cát. Bạn sẽ cần phải vỗ bóng mạnh hơn so với tập trên nền bê tông.

Tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh

Nhồi chuyển hướng bóng đó là kỹ thuật nhồi bóng qua lại giữa 2 tay. Nhồi chuyển hướng bóng tốt sẽ khiến cho hậu vệ không thể cướp bóng của bạn mà còn giúp bạn qua người đơn giản.

Cách tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh như sau:

– Bắt đầu nhồi bóng nhanh 4 lần tay phải và lần thứ 5 thì nhồi mạnh chuyển hướng sang tay trái. Lặp lại tương tự điều này cho tay trái.

– Sau thời gian tập luyện, chuyển từ nhồi bóng 4 lần xuống 3 lần, 2 lần, cuối cùng đó là nhồi bón qua lại giữa 2 tay với lực mạnh và tăng dần số lần nhồi.

Nhồi bóng nước rút

Nhồi bóng nước rút là kỹ thuật nhồi bóng nâng cao, yều cầu người chơi cần phải nhanh và khỏe khi di chuyển.

Cách tập nhồi bóng nước rút như sau:

– Vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng

– Nhồi bóng từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại

– Tiếp theo nhồi đến vạch 3 điểm và quay lại, giữa sân quay lại, cuối sân quay lại

– Chạm vào vạch mỗi khi đạt đến một điểm nhất định

Nhồi hai bóng

Khi chúng ta đã tự tin và kỹ thuật nhồi bóng của bản thân thì chúng ta sẽ tập được nhồi bóng hai bóng cùng lúc.

Bài tập nhồi hai bóng giúp cho người chơi bóng rổ có cảm giác bóng tốt hơn và thực hiện một cách theo ý muốn.

Cách tập nhồi hai bóng: Di chuyển nhồi 2 bóng từ đầu sân này cho đến đầu sân kia.

Mời bạn tham khảo thêm lich phat song bong da các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được cập nhật online 24/24h nhanh nhất hiện nay.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến bạn cách nhồi bóng rổ cơ bản và nâng cao. Hãy tập luyện chăm chỉ từ cơ bản cho đến nâng cao để sớm cải thiện kỹ năng của mình nhé!