Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn theo quy định FIBA

Kích thước sân bóng rổ chuẩn luôn được mọi người quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ là sân hình chữ nhật. Chiều dài của sân là 28 m và chiều rộng tính từ mép trong của đường thẳng là 15 m. Tuy nhiên, kích thước của sân có thể thay đổi tùy thuộc vào giải đấu ở quốc gia tương ứng, kích thước tối thiểu được yêu cầu là 26 mx 14 m. NBA và NCAA, sân chơi lớn hơn một chút ở 28,65 mx 15,24 m.

Ngoài sân thi đấu, tại các giải đấu bóng rổ quốc tế, hành lang tự do bên phạm vi sân chính cần được đảm bảo không có vật cản là 2 m mỗi chiều.

Mặt sân là mặt phẳng không có chướng ngại vật.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn theo quy định FIBA

=> Ketquabongda.com cập nhật kq bong da, tỷ số bóng đá của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới đêm qua và rạng sáng nay chính xác.

Cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao của vòng bóng rổ từ mép đến sân thi đấu là 3,05 m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180 cm x 105 cm.

Vành rổ có đường kính 45cm và đường kính vòng sắt tạo thành cạnh từ 1,5 đến 2cm. Rổ là một hình tròn bằng sắt, đường kính mép trong của giỏ là 45cm. Rổ được gắn vào bảng trên mặt phẳng nằm ngang và cách mặt sân chơi 3,05 m, điểm gần nhất trên mép trong của bảng cách mặt sân 15 cm.

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt, có độ cứng như gỗ hoặc gỗ dày 3cm, sơn màu trắng. Xung quanh viền rộng 5cm màu đen, ở giữa bảng hình chữ nhật rộng 59cm, cao 54cm. Mép trên của mép dưới bằng phẳng với mép trên của mép. Hai tấm ván đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với đường biên ngang, sàn nằm trên đường thẳng đứng cách đường biên ngang 1,2 m vào phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không nhỏ hơn 40 cm và không dài hơn 45 cm.

Diện tích các khu thi đấu

Vòng tròn giữa sân

Có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài của vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt có đường kính 3,6 m, nửa trong của hình tròn có chấm dài 35 cm và các vạch cách nhau 40 cm, nửa ngoài của hình tròn kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt và khu ném phạt

Đường ném phạt được vẽ song song với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8 m và đường ném phạt dài 3,6 m.

Khu giới hạn là hình thang cân có sàn lớn 6 m (tính từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ 3,6 m, cao 5,8 m.

– Khu vực ném phạt bao gồm khu vực giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

– Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

  • Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.
  • Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.
  • Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.
  • Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.
  • Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Là toàn bộ phần sân thi đấu của một đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

– Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25 m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong của đường tâm cuối sân 1,575 m.

– Một nửa vòng tròn có bán kính 6,25 m tính từ mép ngoài (có một tâm xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kqbd Phap tối nay và rạng sáng mai mới nhất. Ketquabongda.com trân trọng gửi đến bạn thông tin nhanh và chính xác nhất về giải đấu này.

Trên đây là kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn theo quy định FIBA được https://dealthethao.com/ tổng hợp. Cùng theo dõi chuyên mục bóng rổ để đón xem thêm những bài viết tương tự kích thước sân bóng rổ nhé!