Bóng rổ có mấy hiệp? 1 hiệp bao nhiêu phút?

Bóng rổ là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người yêu thích thể thao. Vậy nhưng, nếu không quan tâm tới môn thể thao này thì bạn sẽ khó nắm được bóng rổ có mấy hiệp, 1 hiệp kéo dài bao nhiêu phút,… Sau đây, những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay.

Bóng rổ có mấy hiệp?

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA), một trận đấu bóng rổ bao gồm 4 hiệp và mỗi hiệp kéo dài trong 10 phút. Tổng thời gian thi đấu của một trận đấu bóng rổ là 40 phút.

Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội sẽ được 20 phút để chuẩn bị. Sau đó, thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút, cung cấp thời gian cho các đội để điều chỉnh chiến thuật và nghỉ ngơi. Tiếp theo, thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút. Trong khoảng thời gian này, hai đội sẽ đổi sân và tiếp tục thi đấu hiệp 3 và hiệp 4 trên sân mới. Cuối cùng, thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút, cho phép các đội chuẩn bị cho giai đoạn cuối cùng của trận đấu.

Bóng rổ có mấy hiệp?
Mỗi trận bóng rổ có 4 hiệp chính thức

Như vậy, với câu hỏi bóng rổ có mấy hiệp thì theo nguyên tắc là 4 hiệp. Trường hợp nếu sau 4 hiệp mà hai đội vẫn có điểm số bằng nhau, trận đấu sẽ tiếp tục với các hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ kéo dài trong 5 phút. Trong suốt các hiệp phụ, cả hai đội sẽ thi đấu theo hướng rổ của hiệp thứ 4. Nếu sau một hiệp phụ đã có sự chênh lệch điểm giữa hai đội, trận đấu sẽ kết thúc và đội có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Thời gian thi đấu bóng rổ khác nhau giữa các giải đấu

Thực tế, mặc dù với câu hỏi bóng rổ có bao nhiêu hiệp thì đáp án luôn là 4 nhưng về thời gian thi đấu của từng hiệp thì mỗi giải đấu hoặc cấp độ thi đấu lại có sự thay đổi riêng. Các giải đấu chuyên nghiệp như VBA (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam) thường sử dụng thời gian quy định của FIBA, với mỗi hiệp kéo dài trong 10 phút. Trong khi đó, NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) thi đấu trong 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 12 phút. Các trường đại học thường có thời gian thi đấu mỗi hiệp là 20 phút, trong khi trường trung học thường là 8 phút mỗi hiệp.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?
1 hiệp bóng rổ thường kéo dài 10 -12 phút

Thời gian nghỉ giữa các hiệp cũng có sự khác biệt. Ví dụ, các giải như FIBA, NBA, NCAA (giải bóng rổ đại học vô địch quốc gia Mỹ) và VBA thường cho phép 15 phút nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3. Tuy nhiên, các trường trung học thường chỉ có 10 phút nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3.

Đối với hiệp phụ, thời gian thi đấu cũng có sự khác biệt. Các giải như NBA, FIBA, NCAA và VBA thường thi đấu hiệp phụ kéo dài trong 5 phút. Tuy nhiên, trong các trường trung học, thời gian hiệp phụ thường chỉ là 4 phút.

Xem thêm: Cách tính điểm bóng rổ chi tiết, chính xác nhất

Xem thêm: Luật dẫn bóng trong bóng rổ cách thực hiện hiệu quả

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi bóng rổ có mấy hiệp. Nhìn chung, khác với quy tắc thi đấu cố định, thời gian thi đấu và các quy định về hiệp và hiệp phụ trong bóng rổ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giải đấu và cấp độ thi đấu. Các quy định này được thiết lập để đảm bảo sự công bằng trong các trận đấu bóng rổ.