Việt Nam nên sớm cho phép dự đoán bóng đá

Vào đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành nghị định 06 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Mặc dù đây đã là cơ sở pháp lý về hoạt động vốn đặc biệt trong suốt thời gian dài ở Việt Nam, thế nhưng thực tế lại cho thấy, việc dự đoán bóng đá online hay dự đoán bóng đá tại các cổng game uy tín vẫn chưa chính thức được triển khai theo đúng trình tự.

Có thể nói, một phần nguyên nhân là do phần giải thích khái niệm khiến những người thi hành luật cảm thấy hoang mang. Cụ thể, văn bản quy định “Đối với đặt cược bóng đá quốc tế, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được FIFA công bố, phê chuẩn”. Khi áp dụng điều này theo nội dung nghị định thì phạm vi bóng đá quốc tế đã bị thu nhỏ lại. Lý do là bởi, các trận đấu thuộc các giải vô địch quốc gia nằm ngoài lãnh thổ VN hiện nay là độc lập và không chịu sự giám sát, phê chuẩn của FIFA.

Đây là cản trở lớn nhất khiến các doanh nghiệp trong và ngoài nước chần chừ khi nộp hồ sơ xin kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu pháp luật không cho phép tổ chức theo các giải đấu lớn của thế giới như tỷ lệ kèo bóng đá ngoại hạng Anh…chắc chắn doanh nghiệp sẽ không thể theo kịp cuộc chạy đua với thị trường dự đoán đen.

Sau 2 năm ban hành Nghị định và thực thi không hiệu quả, mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành liên quan nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Theo đó, chỉ cần thay đổi một vài câu chữ thuộc khoản 2 điều 6 sản phẩm đặt cược của chương 2 theo đúng mong muốn thực tế của các doanh nghiệp, chắc chắn chúng ta sẽ sớm có một thị trường dự đoán bóng đá đầy tiềm năng.

 

Mời các bạn xem thêm các thông tin thể thao khác tại: https://dealthethao.com/