NBA giải bóng rổ được yêu thích nhất

Nhắc đến bóng rổ trong đầu tôi lập tức nghĩ đến NBA cũng giống như nhắc đến xe đạp bạn sẽ nghĩ đến Tour de France có phải chỉ vì trên thế giới chỉ có giải đấu này giành cho bóng rổ hay dành cho đua xe đạp. Câu trả lời là không vậy cùng lý giải sức hấp dẫn của NBA với http://dealthethao.com thôi.

Điều đầu tiên, về lịch sử của giải đấu này, ban đầu có tên là BAA (Basketball Association of America) – Hiệp Hội Bóng Rổ Mỹ được sáng lập vào ngày 6.6.1946, trận đấu đầu tiên được tổ chức tại Canada vào ngày 01/11/1946 tại Toronto, Canada giữa đội bóng New York Knicks và đội bóng Toronto Raptors. BAA ra đời thu hút được nhiều đội bóng mạnh của giải đấu NBL và đến mùa thu năm 1949 thì hai giải đấu này sáp nhập làm một để trở thành NBA như bây giờ.

Hiện nay, NBA có 30 đội bóng thi đấu đến từ Mỹ là 29 đội và 01 đội đến từ Canada (Toronto Raptors). Giải NBA được chia thành 2 liên đoàn (Conferences) dựa trên vùng miền là Đông (West) và Tây (East). Mỗi liên đoàn được chia thành 3 vùng (Division) dựa trên địa lý, và mỗi vùng có 5 đội. Các Divisions gồm có Atlantic, Central và Southeast thuộc miền Tây;  Northwest, Pacific và Southwest thuộc miền Đông.

Điều thứ hai, cầu thủ của NBA, để trở thành cầu thủ chơi ở giải NBA, những cầu thủ mới phải trên 19 tuổi và phải hoàn thành 1 năm học đại học mới đủ điều kiện gia nhập NBA Draft – một sự kiện được tổ chức vào tháng 6 hàng năm trước mỗi mùa giải của NBA. Sự kiện là nơi cho các đội bóng lựa chọn các cầu thủ mới có đủ điều kiện vào NBA dựa trên xếp hạng thông qua Quay số Draft (Draft Lottery). Đối với các cầu thủ không học đại học hay ở nước ngoài, họ bắt buộc phải trên 19 tuổi và phải có 1 năm kinh nghiệm thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở nước ngoài. Điều kiện không nhiều nhưng không dễ dàng để vượt qua.

Điều thứ ba, mức lương của các cầu thủ giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, họ được đánh giá là có mức lương trung bình cao nhất trong thế giới thể thao. Một cầu thủ như Andre Roberson, người không có trình độ cao ngoài khả năng kèm người và ném xa, cũng được trả mức lương 2 triệu USD, tương đương với 50 tỷ đồng/năm.

Điều thứ tư, tất nhiên không thể bỏ qua những trận cầu tuyệt vời đúng không nào? Khán giả nghẹt thở theo bước chân di chuyển của các cầu thủ trên sân, từng pha ném bóng và bất kỳ ai đều không thể rời mắt khỏi sân chỉ vì sợ để lỡ mất một pha ghi điểm đẹp mắt nào đó.

Còn nhiều, nhiều hơn những điều hấp dẫn ở NBA, mỗi chúng ta nếu đã xem một trận đấu tại NBA thì đều tổng kết cho mình những điểm ấn tượng riêng, những điểm hấp dẫn riêng cũng như có lý giải riêng cho sức hút của giải đấu này đúng không?

2 thoughts on “NBA giải bóng rổ được yêu thích nhất

Comments are closed.