Kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu mét? Sân bóng đá 11 người chính là sân tiêu chuẩn để dùng trong thi đấu giải bóng chuyên nghiệp. Cùng dealthethao.com tìm hiểu kích thước khung thành sân bóng 11 người nhé.

Tìm hiểu về khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá được được gọi với tên là cầu môn, đây là một khung rộng được bao bọc lưới đằng sau. Mục đích của khung thành tạo ra chính là để giữ bóng lại khi bóng bay vào gôn.Khung thành cũng chính là mục tiêu mà các cầu thủ khi tham gia thi đấu đều hướng đến với mục đích ghi bàn vào lưới.

Khung thành là nơi mà thủ thành có nhiệm vụ bảo vệ để không cho bóng của đối phương lọt qua được. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc tế FIFA thì cột dọc và phần xà ngang của cầu môn phải có màu trắng. Thanh xà ngang và cột dọc được làm bằng gỗ hoặc kim loại hay các vật liệu khác thì cần có sự đồng ý của Liên đoàn bóng đá.

Khung thành có hình dạng hình chữ nhật. Lưới bao quanh cầu môn thì phải đảm bảo sao cho bóng không bị bật trở lại vào sân thi đấu và gây cản trở cho thủ môn.

Tin liên quan:

Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu?

Kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn quốc tế

Mỗi sân bóng đá có số lượng người thi đấu trên sân khác nhau thì sẽ có kích thước khung thành khác nhau. Với quy mô sân 11 người thì kích thước khung thành sân 11 cũng sẽ phù hợp với sân bóng 11 người.

Liên đoàn bóng đá thế giới quy định đối với các sân bóng dành cho 11 người thì khung thành phải rộng 7m32. Đây chính là khoảng cách tính từ giữa hai mép bên trong cột dọc. Chiều cao của cầu môn 11 người phải là 2m44 được tính từ mép dưới của xà ngang xuống dưới mặt đất. Độ sâu khung thành là 1m5 tính từ xà ngang đến hết mép lưới.

Với các loại cột dọc và xà ngang trong khung thành sân bóng 11 người phải có cùng kích thước và bề ngang khoảng 12cm. Khung thành được đặt giữa đường biên và cách đều 2 bên cột cờ một khoảng  theo quy định.

Kích thước lưới khung thành thế nào?

Có khá nhiều người thiết kế sân bóng đá thường chỉ quan tâm tới kích thước khung thành sân 11 người mà quên đi việc trang bị một loại lưới tốt cho sân bóng cũng là điều vô cùng quan trọng.

Theo bên lề thì trên thị trường có 4 loại lưới dành cho khung thành bóng đá, đấy là:

  • Lưới cầu môn có lõi: Loại lưới này có chất lượng tốt, có độ bền cao, được sử dụng khá nhiều trên các sân cỏ mini
  • Lưới không lõi sợi ống: Lưới này thường được gia công theo yêu cầu của chủ sân.
  • Lưới sợi dù tổng hợp: Loại lưới này có đặc điểm là sợi lưới to, có thấm nước, khổ lưới theo yêu cầu của chủ sân.
  • Lưới sợi cước tròn: Loại lưới này có sợi lưới với kích thước 3mm – 4mm, lưới được làm từ chất liệu sợi cước.

Tùy vào từng mục đích sử dụng và điều kiện tiền bạc mà chúng ta có thể chọn loại lưới phù hợp. Nhưng yêu cầu về lưới khung thành cần tuân thủ những tiêu chí cơ bản dưới đây:

  • Kích thước mắt lưới khung thành chuẩn: 10 cm x10cm
  • Độ dày là 4mm hoặc 3mm
  • Chất liệu chính của lưới: sợi HDPE, PE, PP, PVC (có lõi)
  • Tỷ lệ chống tia UV lên đến 2%
  • Lưới có khả năng chịu nắng mưa và các điều kiện thời tiết khác : >24 tháng
  • Màu sắc lưới bắt buộc dùng màu trắng.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."