Lỗi việt vị là gì? Những quy định về luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Những trường hợp vi phạm luật việt vị là gì? Nếu bạn có thắc mắc về những vấn đề này thì có thể tham khảo bài viết của dealthethao.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lỗi Việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Những quy định về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị được hiểu là vượt qua vị trí, có nhiều người hay nhầm việt vị với liệt vị nhưng từ việt vị mới là từ chính xác. Việt vị có tên tiếng anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi hay xảy ra trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được FIFA soạn thảo, công bố, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Luật việt vị ra đời nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá.

Quy định về Lỗi Việt Vị

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ được tính là vi phạm luật việt vị khi đang đứng ở vị trí việt vị nhưng lại tham gia vào đường chuyền bóng hoặc có thể là chạm vào bóng của các đồng đội. Dưới đây là các lỗi việt vị bạn cần lưu ý:

  • Cầu thủ chơi bóng hoặc chạm bóng do các đồng đội đưa tới.
  • Cầu thủ cản trở tầm nhìn của đối phương.
  • Cầu thủ đó tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ.
  • Cầu thủ  cố tình chiếm lợi thế khi chơi bóng.
  • Cố ý Ngăn cản cầu thủ của đối phương chơi bóng.

Trường hợp không vi phạm lỗi gồm có:

  • Cầu thủ nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.
  • Cầu thủ nhận bóng để phạt góc.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

Các hình thức xử phạt vi phạm

Cầu thủ nào vi phạm 1 trong các lỗi việt vị trên sẽ bị trọng tài xem xét và cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp tại đúng vị trí xảy ra lỗi việt vị.

>>> Đá phạt trực tiếp là gì? Luật phạt trực tiếp như thế nào?

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá của FIFA

Năm 2005 theo luật việt vị của FIFA thì “cầu thủ đang ở vị trí việt vị nếu có bất kỳ bộ phận của cơ thể mà chạm vào bóng, ở gần vị trí đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng thì sẽ tính là phạm lỗi việt vị.

Theo luật việt vị mới, thì cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu như đang trong thế việt vị mà nhận được bóng từ pha cản bóng hay chuyền bóng về của đội đối phương.

Cách phá bẫy việt vị như thế nào?

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng mà cầu thủ bóng đá cần phải biết khi chơi bóng đá. Để phá bẫy việt vị được thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức lấy tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Sẽ có 2 cách phá bẫy việt vị cơ bản dưới đây:

Cách 1: Những cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi cầu thủ đội mình chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh khi bóng bắt đầu đươc chuyền đi lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã biết mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì khi đó cầu thủ này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội của mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lỗi việt vị là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin bên lề bổ ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."