Đá phạt trực tiếp là gì? Luật phạt trực tiếp như thế nào?

Khi theo dõi bóng đá, chúng ta sẽ bắt gặp tình huống đá phạt trực tiếp. Vậy phạt trực tiếp là gì, những tình huống dẫn tới đá phạt trực tiếp? Cùng dealthethao.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật phạt trực tiếp như thế nào?

Trong thi đấu bóng đá, việc cầu thủ  đối phương có pha phạm lỗi với cầu thủ đội còn lại khiến sẽ khiến cho đội đó nhận được các lợi thế nhất định cũng như được hưởng các quả sút phạt hấp dẫn. Một trong số đấy phải kể đến các cú sút phát trực tiếp tại chính vị trí mà cầu thủ đấy bị phạm lỗi.

Một đội bóng được hưởng đá phát trực tiếp khi bị đội đối phương phạm lỗi ngoài khu vực 16m50 còn được gọi là vòng cấm địa.  Ngoài ra trong các tình huống để bóng chạm tay cũng sẽ bị thổi phạt. Khi bị phạm lỗi vào thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một cú sút cố định ở tại vị trí bị phạm lỗi ngoài  khu vực 16m50, các cú sút ở khu vực đó được gọi là đá phạt trực tiếp.

Với các đội bóng được hưởng lợi thì những pha sút phạt trực tiếp sẽ có cơ hội gia tăng tỷ số đội mình lên. Cầu thủ trong đội có thể ghi bàn trực tiếp hoặc phối hợp với đồng đội. Và điều đặc biệt, các cầu thủ tấn công thường cố gắng để đối thủ phạm lỗi với mình nhất là trong vòng cấm bởi thế họ sẽ nhận được quả sút phạt trực tiếp.

Luật phạt trực tiếp như thế nào?

Những tình huống lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp

Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ đội  bạn vi phạm 1 trong các lỗi sau đây mà theo tin bên lề cho rằng đó là bất cẩn, liều lĩnh hoặc dùng sức mạnh một cách quá mức:

  • Cầu thủ cố tình đá hoặc tìm cách đá đối phương.
  • Cầu thủ ngáng hoặc tìm cách ngáng đối phương.
  • Cầu thủ nhẩy vào đối phương.
  • Cầu thủ chèn đối phương.
  • Cầu thủ đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.
  • Cố tình Xoạc đối phương.

Đội đối phương cũng sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp khi có cầu thủ phạm một trong ba lỗi sau đây:

  • Cố ý lôi kéo đối phương.
  • Nhổ nước bọt vào cầu thủ đối phương.
  • Cố tình chơi bóng bằng tay ngoại trừ thủ môn trong khu vực của mình

Vị trí sút phạt trực tiếp

Vị trí sút phạt trực tiếp là vị trí mà tại đấy cầu thủ đối phương đã có hành vi phạm lỗi. Quả phạt trực tiếp gồm đá phạt ngoài vòng cấm nếu vị trí phạm lỗi ở ngoài vòng cấm, còn khi vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm địa, thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá phạt đền trực tiếp

Trình tự thực hiện đá phạt trực tiếp

Với những cầu thủ đội đối phương không được đứng quá gần với vị trị đá phạt. Khi sút bóng phải được đặt ở thế tĩnh khi thực hiện đá phạt và cầu thủ đá phạt sẽ không được phép chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

Tùy vào từng tình huống, trọng tài sẽ thổi còi để cầu thủ thực hiện cú đá phạt. Nếu một quả phạt trực tiếp, bóng trực tiếp đi vào cầu môn đối phương, bàn thắng sẽ được trọng tài xác nhận. Nếu một quả phạt trực tiếp, bóng trực tiếp đi vào cầu môn đội đá phạt, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

>>> Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi thổi phạt gián tiếp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đá phạt trực tiếp, hy vọng rằng qua đây cung cấp cho các bạn những thông tin về khái niệm, đặc điểm cũng như cách thức hiện quả đá trực tiếp như thế nào rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."