Thẻ đỏ là gì? Ý nghĩa và quy định của thẻ đỏ trong bóng đá

Trong bóng đá thẻ đỏ lại là biểu tượng cho sự nghiêm khắc và tính công bằng. Vậy thẻ đỏ là gì? Khi nào cầu thủ bị nhận thẻ đỏ. Cùng dealthethao.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì? Ý nghĩa và quy định của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ chính là một hình thức xử phạt cầu thủ ở mức độ nặng nhất trong 3 mức: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ sẽ có giá trị bằng hai thẻ vàng cộng lại. Khi cầu thủ nhận thẻ đẻ sẽ không được tiếp tục thi đấu trận đó nữa, quy định này đưa ra nhằm giúp các cầu thủ chơi bóng văn minh hơn.

2.Nguồn gốc của thẻ đỏ

Người phát minh ra chiếc thẻ đỏ chính là ông Ken Aston, người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm 1966

Bởi có nhiều sự đa dạng trong ngôn ngữ được nói tại World Cup, Aston đã nhận thấy ở một số trường hợp không phải lúc nào trọng tài cũng có thể giải thích rõ ràng cho cả cầu thủ đang thi đấu và khán giả biết hiểu rõ về quyết định của mình được. Khi đó ông đã đưa ra hệ thống thẻ có màu như ngày nay. Những chiếc thẻ này được áp dụng lần đầu tiên vào kỳ World Cup 1970 và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và những môn thể thao khác.

3. Ý nghĩa của lỗi thẻ đỏ là gì?

Mỗi khi 1 cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng thì ngay lập tức cầu thủ đó sẽ phải rời sân và đội bóng đá phải chấp nhận đá thiếu người. Thẻ đỏ trực tiếp dùng để phạt các cầu thủ phạm các lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 của Luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm địa hoặc chơi bóng bằng tay khi ngoài vị trí được dùng bóng bằng tay của mình. Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát giữa 2 bên cầu thủ

Theo quy định cầu thu bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Bởi thế một đội bị phạt bao nhiêu thẻ đỏ thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ, một trong những cầu thủ trên sân sẽ được thay bằng một thủ môn dự bị và đội bóng chỉ được chơi 10 người. Nếu hết lượt thay cầu thủ, thì sẽ phải dùng 1 cầu thủ trên sân vào vị trí thủ môn. Nếu quá 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội thì đội đó sẽ bị xử thua 0-3

4.Các trường hợp phải nhận thẻ đỏ là gì?

Dưới đây là những trường hợp mà cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ mà tin bên lề chia sẻ bạn đọc:

Phạm lỗi nghiêm trọng

Một cầu thủ chơi xấu được đánh giá là chủ quan hay không sẽ dựa vào từng phán đoán của trọng tài. Hành động cố tình còn được gọi triệt hạ cầu thủ đổi phương được coi là hành vi phi thể thao. Lỗi này sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Những cầu thủ khạc nhổ nước bọt ngay trên sân sẽ bị nhận phải thẻ đỏ trực tiếp. Hơn thế các cầu thủ lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội đối phương hay trọng tài thì cũng bị xử lý khắc nghiệt. Những lời nói đó có thể là những lời lăng mạ hoặc lời phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

Bạo lực

Bất cứ hành động bạo lực nào trên sân thi đấu như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị trọng tài dơ thẻ đỏ.

Những cầu thủ cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng. Bởi thế các pha phạm lỗi này sẽ bị trọng tài xử phạt thẻ đỏ. Các trường hợp cố tình dùng tay chơi bóng cũng sẽ nhận chiếc thẻ đỏ này.

Nhận 2 thẻ vàng

Nếu trong 1 trận đấu cầu thủ sẽ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ.  Bởi thế nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận hai thẻ vàng sẽ phải rời sân.

>>> Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng trong bóng đá

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thẻ đỏ là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."