Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng dealthethao.com tìm hiểu để biết thêm những thông tin về luật thẻ vàng trong bóng đá nhé.

1.Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng trong thi đấu bóng đá

Thẻ vàng chính là 1 trong những loại hình phạt đối với cầu thủ trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt thẻ nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài và sẽ nhẹ hơn so với phạt thẻ đỏ. Nếu một cầu thủ nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì sẽ tương ứng với việc nhận thẻ đỏ và phải lập tức rời khỏi sân.

2.Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá là gì

Khi trọng tài rút thẻ vàng ra nghĩa là lời cảnh cáo đầu tiên dành cho cầu thủ phạm lỗi. Nếu mới chỉ nhận 1 thẻ vàng trong trận đâu thì cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng khi phải nhận thẻ vàng thứ 2 sẽ ứng với 1 thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân, đồng thời đội bóng đó không được thay cầu thủ dự bị vào.

Ở các giải đấu như World Cup hay Euro, thì luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn. Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Nếu cầu thủ bị phạt thẻ vàng ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu kế tiếp.

3. Khi nào trọng tài rút thẻ vàng

Hành vi phi thể thao

Những hành vi thể thao được coi là cố tình lừa trọng tài hay có thể là ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như thế của các cầu thủ

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Khi trọng tài có quyết định phạt thì chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với cầu thủ nào chống đối lại trọng tài.

Phạm luật

Một cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa gây nguy hiểm, thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng để cầu thủ đó hạn chế viêc chơi xấu.

Cố tình câu giờ

Tình trạng câu giờ vẫn xảy ra nhiều ở các cầu thủ chuyên nghiệp khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Hành độn này được xếp vào 1 trong các hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Cầu thủ không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình đứng sai vị trí thì Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, những cầu thủ sẽ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài, với trường hợp tự ý rời khỏi sân sẽ bị ăn thẻ vàng ngay.

>>> Lỗi việt vị là gì? Những quy định về luật việt vị trong bóng đá

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Tính thẻ vàng trong mùa giải là gì

Trong từng trận đấu khi cầu thủ bị phạt thẻ vàng thì số thẻ sẽ được tích lũy lại trong suốt thời gian diễn ra mùa giải. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận kế tiếp.

Thẻ vàng  được dùng ở các trận đấu play off. Hình thức treo giò khi nhận án phạt ở từng mùa giải là khác nhau, phụ thuộc vào số thẻ tích lũy quy định của giải đấu đó.

Tính thẻ vàng trong một trận đấu

Nếu cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng trong cùng một giải đấu sẽ bằng một thẻ đỏ. Hoặc nếu cầu thủ nhận một thẻ vàng ở trận trước, đến trận sau cầu thủ nhận tiếp 2 thẻ vàng. Theo luật thẻ vàng, cầu thủ sẽ chịu án phạt 2 thẻ trong trận đó. Còn thẻ vàng trước sẽ được tích lũy đến cuối mùa giải.

Trên đây là những chia sẻ của tin bên lề về thẻ vàng là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."