Tìm hiểu về PRESSING trong bóng đá

Pressing trong bóng đá nghĩa là gì?

Trong môn thể thao vua, Pressing là một thuật ngữ rất phổ biến. Nghĩa của từ này đơn giản được dịch là Sự Xiết Lại hay Sự Chèn Ép. Trong chiến thuật bóng đá, người ta gọi là Tạo áp lực lên đối phương. Với sự phát triển mạnh mẽ của các sơ đồ chiến thuật hiện nay, các HLV thường sử dụng thông tin Pressing như một thứ vũ khí vô cùng quan trọng.

Pressing trong bóng đá nghĩa là gì?

Nếu định nghĩa một cách chính xác, Pressing là một tổ hợp chiến thuật của một cầu thủ, một nhóm hoặc cả đội hình nhằm gây áp lực lên 1 cầu thủ, 1 nhóm hoặc cả đội hình đối phương để giành lại bóng hoặc triển khai theo chiến thuật định trước. Để thực thi được Pressing, đòi hỏi nhiều kỹ năng cá nhân và tập thể phối hợp. Về cơ bản nó rất phức tạp.

Các kiểu Presssing phổ biến hiện nay

  1. Pressing phản công – Counter Pressing

Cựu cầu thủ và HLV tuyển Đức, Jurgen Klinsmann đã có định nghĩa rất đơn giản mà cụ thể về thông tin Pressing này. Đó là: Giành lại bóng ngay lập tức để phản công. Trên thực tế thì chiến thuật này không dễ dàng triển khai.

Nó cần các cầu thủ biết rõ vị trí của mình cũng như có nhãn quan chiến thuật tốt, bắt bài đối phương và có đủ thể hình, thể lực để duy trì áp đặt lên đối phương. Chính vì thế, chiến thuật này là chiến thuật của cả tập thể.

  1. Pressing phòng ngự – Defense Pressing

Đây là cách pressing ngay trên phần sân đối phương, pressing vào ngay hàng phòng ngự của đối phương để phá thông tin của họ. Đây cũng là chiến thuật tập thể và không hề dễ dàng để thực hiện nếu thực lực của mình không bằng đối thủ.

  1. Pressing tuyến giữa – Midfield Pressing

Khác với Defense Pressing, đây là chiến thuật gây áp lực lên tuyến giữa của đối thủ. Buộc họ không có nhiều không gian để có thể triển khai lối chơi của mình. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội tấn công hơn cho đội nhà.

  1. Pressing khu vực

Đây là chiến thuật dành riêng cho từng vị trí trên sân. Tùy theo cách sắp xếp lối chơi của các HLV mà họ sẽ cho từng vị trí gây áp lực lên các vị trí khác của đối phương. Điều đó khiến cho cầu thủ đối phương không đủ thời gian và không gian để xử lý bóng.

Ưu và nhược điểm của Pressing

Pressing lâu nay được xem là đỉnh cao chiến thuật trong bóng đá. Nó không nhắm đến trái bóng mà nhắm đến cầu thủ đang có bóng, hoặc toàn bộ đội hình đối phương. Thế nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của Pressing

– Tạo áp lực trực tiếp lên cầu thủ đối phương, có thể cướp được bóng từ chân anh ta và nhanh chóng triển khai tấn công lại

– Có thể mở ra những đường phản công (hoặc tấn công) chớp nhoáng

– Bóng được luân chuyển nhanh hơn giữa các vị trí trên sân, tiếp cận khung thành đối phương nhanh hơn

– Giảm bớt áp lực cho khung thành đội nhà

– Giúp cho đội nhà có được sự chủ động trong thế trận

Nhược điểm của Pressing

Nhược điểm của Pressing

– Thể lc các cầu thủ bị bào mòn nhanh chóng, do phải di chuyển và tranh chấp nhiều

– Pressing là con dao hai lưỡi, nếu bị đối phương thoát pressing sẽ vô cùng nguy hiểm

– Lối chơi này cần nhiều cầu thủ có cả tốc độ, sức bền và sự nhạy bén nhãn quan

– Khắc tinh của Pressing là các đội bóng có lối chơi trực diện và nhanh.

Cách thoát Pressing

Thuật ngữ chơi Pressing ra đời, thì cũng ngay lập tức xuất hiện thuật ngữ Thoát Pressing. Nói ngắn gọn, khi gặp phải đối phương chơi pressing rát, cần phải cố gắng thoát ra càng nhanh càng tốt. Cơ hội sẽ càng mở rộng hơn nếu một đội bóng biết thoát pressing tốt.

Về cơ bản, Pressing là bóp nghẹt không gian chơi bóng của đối phương. Thế nên, nhiệm vụ của thoát pressing là phải nhanh hơn đối phương để có thể mở rộng không gian đó. Cách thức tốt nhất mà các HLV hiện nay thường sử dụng để thoát pressing là có những đường chuyền mang tính bất ngờ, thường xẻ nách hậu vệ đối phương. Hoặc tung ra các đường chuyền vượt tuyến và tận dụng tốc độ của cầu thủ chạy cánh, khoét sâu vào điểm yếu phòng ngự của đội đang chơi pressing.

Thông qua bài viết này của XOILAC TV, hi vọng độc giả đã có phần nào sự hiểu biết về pressing. Hiểu hơn về chiến thuật sẽ giúp bạn xem bóng đá thú vị hơn. 

Để xem bóng đá trực tuyến và thưởng thức thông tin Pressing chuyên nghiệp, các bạn có thể truy cập XOILAC.NET thường xuyên, tất cả các trận đấu đỉnh cao đều được trực tiếp hàng ngày. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cùng môn thể thao vua.

"Xin lưu ý rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đặc biệt, tránh dự đoán chơi cược trong mọi tình huống."