Fair Play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair Play trong bóng đá

Fair Play là gì? Fair Play là một khái niệm chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tôn trọng luật chơi của các cầu thủ trên sân thi đấu. Cùng dealthethao.com tìm hiểu về Fair Play ngay sau đây. 

Fair Play là gì?

Fair Play được hiểu là một khái niệm chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tôn trọng luật chơi, tuân thủ các điều luật của các cầu thủ trên sân. Đây không chỉ là một cụm từ thể hiện các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với bộ môn bóng đá mà nó còn là một khái niệm phù hợp trong đời sống hằng ngày của con người. Khi nhắc đến Fair Play mọi người sẽ nghĩ ngay về sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Fair Play là việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, không pha tạp, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Ngoài ra, nó còn dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt là niềm vui trong mỗi giải đấu. Điều này không chỉ có ở trên sân thi đấu mà nó còn được học hỏi và trải nghiệm ở cả bên ngoài đời sống.

Tìm hiểu chi tiết về Fair Play trong bóng đá

Luật thi đấu Fair Play

Luật Fair Play được Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra lần đầu tại World Cup năm 2018. Trước đó khi các đội tuyển tham gia thi đấu đã có rất nhiều tình huống chơi xấu không mấy đẹp mắt. Luật Fair Play được áp dụng vào thi đấu với mục đích giúp cho các đội bóng có cách chơi đẹp với nhau, biểu lộ tính cách tốt đẹp nhất của con người.

Bộ luật Fair Play gồm các điều lệ để duy trì tính thể thao tốt đẹp giữa hai bên đội bóng trên sân cỏ và một điều hiển nhiên trong bộ luật này cũng đưa ra các mức độ xử phạt cũng như cách tính điểm khi cầu thủ không tuân theo quy định. Việc đưa ra bộ luật và bảng xếp hạng thi đấu dựa trên số thẻ phạt trong một vòng đấu của mỗi đội mà Liên đoàn bóng đá sẽ có thể đưa ra các quyết định chung cuộc cho giải đấu đó.

Fair Play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair Play trong bóng đá
Fair Play là gì? Tìm hiểu chi tiết về Fair Play trong bóng đá

Nhờ vào bộ luật này mà đội bóng dù không ghi được nhiều bàn thắng thì vẫn có thứ hạng cao. Và trường hợp ngược lại đội bóng phá lưới nhiều nhưng họ lại bị loại khỏi giải đấu. Khi luật fair play được hiện hành, nó đã giúp cho đội tuyển Nhật giành quyền đi tiếp vòng trong vì tính công bằng khi chơi và loại hẳn đội tuyển Senegal ra khỏi vòng đấu đó.

Cách thức luật Fair play áp dụng

Sau khi áp dụng thành công luật Fair Play tại Wolrd Cup năm 2018 thì đến nay FIFA đã áp dụng chính thức luật Fair Play vào bộ môn bóng đá. Điều luật nay được áp dụng bằng việc sử dụng cách thống kê các thẻ phạt để quyết định kqbd của các đội bóng gọi là Fair Play Ranking. Khi các đội bóng tham gia các giải đấu chính thức của FIFA thì số thẻ phạt sẽ được tính như sau

  • Thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ sẽ bị trừ 2 điểm

FIFA sẽ dựa vào số thẻ phạt để tính điểm và sử dụng điểm số Fair Play Ranking để lựa chọn đội thắng khi các đội có cùng điểm số với nhau.

Cách cải thiện các giá trị cơ bản Fair Play

Khi áp dụng chơi Fair Play thì việc thi đấu đẹp mắt, công bằng không chỉ là lý thuyết. Mà nó còn là một thái độ thể hiện trong những hành vi. Bất cứ khi nào chúng ta hành động theo tính công bằng thì đó là lúc chúng ta đã góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn. Nếu không có sự công bằng, tin cậy, trật tự thì xã hội chúng ta sẽ có nguy cơ bị loạn.

Vì vậy chơi không theo luật sẽ phá hỏng tinh thần của trò chơi và không thể chơi với những kẻ hủy diệt trò chơi. Khái niệm Fair Play là một phần thiết yếu cần thiết để các càu thủ thi đấu tốt hơn. Việc này thúc đẩy, phát triển và thành công trong cả thể thao lẫn cuộc sống hàng ngày. Nó có thể dậy mọi người sự khoan dung, tôn trọng người khác. Chơi công bằng sẽ đem đến hy vọng, niềm tự hào và bản sắc, và nó có thể hợp nhất nơi các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường chia rẽ.

Hai đội chơi với tinh thần hợp tác, công bằng sẽ mang lại kết quả lớn hơn cả trò chơi thuần túy trong mọi tầng lớp xã hội. Nó đóng một vai trò quan trọng, là chất xúc tác trong xã hội ngày nay. Nó cũng như một phương tiện để cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được về fair play là gì? và những thông tin liên quan đến hành vi này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Xem thêm: Derby là gì? Những trận Derby kinh điển, hấp dẫn nhất

Xem thêm: Tiền đạo là gì – Khám phá vai trò và kỹ năng của vị trí tiền đạo trong bóng đá

Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… của tất cả các giải đấu trên thế giới tại website của chúng tôi.