Tháng cô hồn là tháng mấy – Ý nghĩa tháng cô hồn

Tháng cô hồn được coi là tháng tết của người âm, trong tháng này Quỷ Môn Quan sẽ được mở, vong linh cõi âm sẽ được tự do lang bạt khắp mọi nơi và có thể mang đến một số rắc rối cho người trần thế.

Bên cạnh đó, mời bạn tham khảo thêm các bài cúng văn khấn mùng 1cúng ông táo để có được những bài cúng hay và ý nghĩa nhất. Giúp bạn có một năm may mắn, một tháng bình an và một đời thuận lợi nhé!

Tháng cô hồn là tháng nào? Cô hồn là gì? Tại sao lại có tháng cô hồn và lễ cúng cô hồn? Xét về nghĩa thì “cô hồn” ở đây được hiểu là những vong hồn cô độc, không người thờ cúng, không chốn dung thân. Tháng cô hồn tức là tháng mà các cô hồn được phép lên dương gian.

tháng cô hồn là tháng mấy-min

Thực ra, đó là vì trong tháng cô hồn, theo quan niệm dân gian, Diêm vương cho phép mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội, về lại chốn dương gian để thăm người thân, con cháu. Những vong hồn có người thờ cúng sẽ trở về nhà mình, còn những vong hồn cô độc kia thì phải vật vờ lang thang ngoài đường.

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm, theo thông lệ từ mùng 2 đến ngày 14/7 lịch âm là thời gian mà vong hồn được phép ở lại nơi trần thế. Theo phong thủy người dân có lệ làm lễ cúng cô hồn để cúng dường cho những vong linh không nhà không cửa, không người thờ cúng, không nơi nương tựa để an ủi vong linh, tránh vong linh quấy phá việc của người trần.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước châu Á cũng coi tháng 7 âm lịch và ngày Rằm tháng 7 là thời gian dành cho người cõi âm, người đã khuất, chết bất đắc kỳ tử, oan uổng, không được người dương gian thờ cúng.