Tên các quân cờ trong cờ vua & Cách di chuyển

Cờ vua là một môn chơi trí tuệ giúp người chơi phát triển tư và tính cách của mình một cách toàn diện. Khi chơi cờ vua các em sẽ được hóa thân thành những vị tướng lĩnh chỉ huy đội quân gồm 16 thành viên của mình nhằm chiến thắng đối phương. Các quân cờ trong cờ vua bao gồm 32 quân chia làm 2 bên trắng đen, mỗi bên 16 quân bao gồm 1 vua, 1 hậu, 2 xe, 2 mã, 2 tượng và 8 quân tốt. Mỗi quân cờ điều có cách di chuyển và ăn quân khác nhau.

1.Hình dạng ký hiệu và tên các quân cờ trong cờ vua

Để bắt đầu chơi cờ, trước tiên cần phân biệt và nhận biết được các quân cờ vua và nhớ tên của chúng.

Quân nhỏ nhất trong bàn cờ với tên gọi là Tốt rất dễ nhận biết vì có đến 8 anh em y chang nhau. Quân cờ kế bên tốt có hình như “tòa thành thu nhỏ” kia là quân Xe. Quân có hình như đầu ngựa là quân Mã. Quân cờ kế Mã kia là Tượng, có hình giống quân tốt một tí, nhưng lớn hơn và cao hơn. Hai quân còn lại lần lượt là Hậu và Vua.

 

Hiện nay có rất nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới dành cho môn giải trí trí tuệ cực cao này
Hiện nay có rất nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới dành cho môn giải trí trí tuệ cực cao này

Sau khi đã nhớ ký hiệu và tên các quân cờ trong cờ vua, chúng ta cùng tìm hiểu cách di chuyển của chúng như thế nào nhé!

Quân Vua: Mỗi lượt đi, vua có thể di chuyển một ô theo đường thẳng hoặc đường chéo trên bàn cờ. Tại vị trí Quân vua di chuyển đến nếu có quân cờ của đối phương thì vua có thể ăn quân cờ đó.

Quân xe: Xe được di chuyển thẳng theo cột hay hàng tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hoặc đến chiếm ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân) nhưng không thể vượt qua quân cờ đang đứng ở ô đó. Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể nhảy qua quân Vua của mình để đứng cạnh nó.

Quân Tượng: Tượng sẽ duy chuyển theo đường chéo không giới hạn bước đi. Ở các ô cùng màu mà không có quân nào cản đường hoặc đến chiếm ô quan đối phương đang chiếm giữ (ăn quân) nhưng cũng sẽ không thể vượt qua các quân cờ đang đứng ở ô đó.

Quân Hậu: Trong các quân cờ trong cờ vua thì Hậu là quân có nước đi linh hoạt nhất. Bởi có thể di chuyển theo cả đường xéo hoặc đường thẳng mà không giới hạn số ô. Chính xác hơn là tổ hợp cách di chuyển và nguyên tắc đi quân của xe và tượng.

Quân Mã: Mã (ngựa) có thể di chuyển theo hình chữ L (gồm 4 ô). Tới ô còn trống hoặc ô đang bị quân đối phương chiếm giữ và không bị cản bởi các quân cờ vua khác của quân bên mình lẫn quân đối phương.

Quân Tốt: Quân tốt trong cờ vua ở lượt di chuyển đầu tiên được đi 2 ô thẳng về ô còn trống phía trước. Ở tất cả các nước còn lại chỉ được đi một ô. Và không được ăn quân trên đường đi thẳng. Khi ăn tốt sẽ ăn một ô quân chéo trước mặt. Trong bàn cờ, tốt là quân yếu nhất. Nhưng tiềm ẩn sức mạnh vô cùng lớn. Nếu có thể tiến tới hàng ngang cuối cùng của đối phương thì sẽ được phong cấp thành 1 trong các quân Hậu, Xe, Tượng, Mã cùng màu và sở hữu sức mạnh của các quân cờ đó.

Trên đây là tên các quân cờ trong cờ vua và cách di chuyển. Khi đã nắm được các kiến thức cơ bản này. Bạn có thể bắt đầu làm quen và tập chơi cờ tại nhà.