Kết thúc rồi lại phải khởi đầu cho Liverpool

Liverpool thắng 5-2 tất nhiên sẽ là một lợi thế quá lớn.

Hồi năm 2001, Liverpool đoạt liên tiếp 5 chiếc cúp trong vòng 7 tháng, dù họ chỉ đứng thứ 3 ở Premier League kqbd anh cập nhật.
Đêm nay, người ta sẽ theo dõi trận Roma – Liverpool không phải để xem đội nào lấy vé vào tranh chung kết, mà là xem cái cách Liverpool bảo vệ ưu thế sẵn có. Juergen Klopp sẽ có chiến thuật phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, nhiệm vụ cụ thể và mục tiêu cụ thể? Hay ông vẫn sẽ trình làng lối chơi quen thuộc như mọi khi – tấn công ào ạt với tốc độ choáng ngợp và hàng loạt ngòi nổ giăng khắp phần sân đối phương?
Tóm lại, có hay không có ưu thế 3 bàn trước trận bán kết lượt về, cũng chẳng bao giờ là chuyện quá lạ nếu như suất dự chung kết trong cặp Liverpool – Roma thuộc về đại diện của bóng đá Anh. Và đấy sẽ là trận chung kết Champions League thứ 3 của Liverpool, đội chưa bao giờ lên ngôi ở giải Premier League!
Không phải cho đến bây giờ, người ta mới biết về mối quan hệ khắng khít, gọi là kỳ lạ cũng được, giữa Klopp và Buvac. Đại khái, họ luôn cùng nhau làm một công việc. Họ cùng nhau huấn luyện, chứ không phải người này phụ người kia. Cho nên, khi Buvac chia tay, suy nghĩ chung lập tức xuất hiện nơi những ai quan tâm đến Liverpool: coi như đội này mất đi một nửa năng lực huấn luyện? Klopp mất cánh tay phải? Hoặc, như cách viết phổ biến nhất trên mặt báo, ban huấn luyện Liverpool đã mất đi “bộ óc”?
Đề xuất mới cho bạn: truc tiep world cup
Đấy chỉ mới là chi tiết ban đầu. Xa hơn, người ta cần xem để biết thực tài của Klopp. Qua nốt cửa ải Roma là việc quá dễ. Nhưng, làm sao để thắng trong trận chung kết thì đấy lại là chuyện khác – chuyện “động trời”, có thể xem là bất ngờ lớn cho cả mùa bóng ở châu Âu. Chuyện càng trở nên hấp dẫn khi ngay trước trận bán kết lượt về, Liverpool công bố việc chia tay trợ lý HLV Zeljko Buvac, khiến giới hâm mộ không khỏi hoang mang.
Ở nước ta, những người yêu nhạc tiền chiến có thể liên tưởng đến một trường hợp vô cùng đặc biệt: Đoàn Chuẩn – Từ Linh. Người đứng sau là “cánh tay phải” của người đứng trước, là một nửa giá trị chuyên môn của cả cặp tác giả, làm nên những ca khúc tuyệt vời? Chưa chắc!
Bóng đá là môn thể thao dành rất nhiều chỗ cho giá trị của sự sáng tạo. Mà trong nghệ thuật huấn luyện, sự sáng tạo còn lớn gấp bội so với sự sáng tạo của các siêu sao trên sân. Đấy là do người ta có thể xem kỹ những gì Lionel Messi trình diễn trên sân, chứ thật ra đâu ai biết công việc cụ thể của Juergen Klopp hoặc các HLV khác, trong làng bóng đỉnh cao.
Hãy trở lại với bóng đá đỉnh cao. Khoan nói một nửa hay bao nhiêu phần, thậm chí Carlos Queiroz, Walter Smith hoặc Steve McClaren còn đủ tài để giữ ghế HLV trưởng của các ĐTQG lớn. Và ở M.U, họ đều chỉ là trợ lý của Alex Ferguson. Tin hay không tùy bạn, nhưng theo tiết lộ của các cầu thủ M.U, Ferguson thậm chí còn không biết phải tổ chức một buổi tập như thế nào, nói gì đến các chi tiết cụ thể về chiến thuật! Nhưng tóm lại, M.U của Ferguson luôn là “vô đối” sau khi cứ phải lần lượt chia tay các trợ lý danh tiếng trang chuyển nhượng chia sẻ.
Klopp và Buvac luôn cùng làm việc, và cứ cho rằng chính họ không hề phân biệt ai là trợ lý đi nữa, điều đó cũng đâu có nghĩa là mỗi người tương đương một nửa công việc! Klopp sở hữu 90%, hay 10% thành quả? Không ai biết. Và sắp tới, ai quan tâm đến Liverpool sẽ biết. Một khởi đầu mới cho Juergen Klopp, hoặc Liverpool nói chung.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."