Chiều dài sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Chiều dài sân bóng đá 11 người là bao nhiêu mét? Cấu tạo của sân bóng cỏ nhân tạo 11 người thế nào? Cùng dealthethao.com tìm hiểu chi tiết dưới đây để nắm rõ nhé.

Chiều dài sân bóng đá 11 người là bao nhiêu?

Chiều dài sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế, kích thước sân bóng đá cho các cuộc thi đấu 11 người sẽ có chiều dài tối thiểu bằng 100m và tối đa là 110m, chiều rộng tối thiểu là 64m và tối đa là 75m.

Nhưng đã có sự thay đổi từ đầu năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định cho sân bóng 11 người. Theo đấy, chiều dài sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn bằng 105m và chiều rộng là 68m, sẽ không có ước lượng khoảng chừng như trước.

Cấu tạo của chiều dài sân bóng đá 11 người?

Các đường giới hạn sân bóng đá 11 người

  • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân sẽ gọi là đường biên ngang.
  • Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.
  • Một đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
  • Ở giữa đường giữa sân lấy 1 điểm làm tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15,đấy gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn sân bóng 11 người

Cầu môn sẽ được đo từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi các đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu vực khung thành.

Tin liên quan:

Khu Phạt đền sân bóng 11 người

Ngoài Chiều dài sân bóng đá 11 người thì bạn cần biết thêm về khu phạt đền. Phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đấy. Phần diện tích được giới hạn của đường biên ngang với các đoan thẳng đó gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm cách điểm giữa đường biên ngang 11 mét là điểm phạt đền.

Cột cờ góc sân 11 người

Cột cờ sẽ được cắm ở 4 góc sân bóng, cây cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Cung phạt góc

Cung phạt góc được đo bằng cách lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đó chính là vị trí để đặt bóng khi thực hiện quả đá phạt góc

Cầu môn

Ở chính 2 đường biên ngang sẽ có một khung cầu môn. Cầu môn chính là khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc với chiều dài là 7m32,  được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang có kích thước bằng nhau và không được rộng quá 12cm. Lưới khung thành phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không khiến bóng bật lại vào sân hay cản trở thủ môn.

Chất liệu lưới khung thành phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilong. Các cột dọc, xà ngang của khung thành phải sơn màu trắng không được sơn khác màu.

Trên đây là những chia sẻ của bền lê về chiều dài sân bóng đá 11 người là bao nhiêu, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích bổ ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."