Liệt kê các chiến thuật sân 5 cơ bản hay nhất

Với loại hình bóng đá nào cũng cần có chiến thuật thi đấu để tăng khả năng chiến thắng cho đội mình. Vậy chiến thuật sân 5 người trong bóng đá nào hiệu quả? Cùng dealthethao.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Chiến thuật sân 5 người 1-2-1: Kim cương đen

Theo chuyên gia bóng đá thì chiến thuật 1-2-1 được gọi là “kim cương đen” bởi nó mang lại sự kết hợp ổn định hài hòa giữa phòng thủ và tấn công. Sở đồ này luôn có 1 tiền đạo đúng nghĩa cùng với 1 hậu vệ thường trực ở phía sau. Hai cầu thủ tiền vệ sẽ hỗ trợ cả phòng ngự, tấn công:

Ưu điểm:

Chiến thuật kim cương đen giúp đội hình mở thoáng khoảng không gian 2 biên nhằm tạo ra nhiều hướng di chuyển.

Giup các cầu thủ đổi cánh linh hoạt, đảm bảo các đường tấn công thêm sắc xảo và phòng ngự có chiều sâu.

Với sơ đồ này thì tiền vệ hỗ trợ cả phòng thủ, tấn công, cho phép cả 2 hoặc chỉ 1 trong 2 người tấn công, người còn lại lui về phía sau hỗ trợ.

Nhược điểm

Nếu như cả hai tiền vệ cánh đều thiên về lối chơi tấn công thì hàng thủ không được đảm bảo nên đòi hỏi các tiền vệ phải luôn tuân thủ chiến thuật

Sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ cánh phải có kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào, nhất là khả năng phối hợp ăn ý với nhau.

Tin liên quan:

Chiến thuật sân 5 người 1-1-2

chiến thuật sân 5 cơ bản hay nhất

Đội hình sân 5 người  1-1-2 còn được gọi là đội hình chữ Y. Sơ đồ này khá mạo hiểm cho nhiều huấn luyện viên. Bởi gần như tập trung hoàn toàn vào khâu tấn công, yếu tố phòng ngự không được cao.

Trong sơ đồ này sẽ có 1 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. 2 cầu thủ còn lại đá cắm trên hàng công. Bởi thế sơ đồ này chỉ phù hợp với đội bóng nào mạnh hơn đối thủ. Tức là một đội mạnh hơn hoàn toàn so với đội còn lại.

Với sơ đồ chữ 1-1-2, các cầu thủ trên hàng công sẽ phải tạo áp lực liên tục lên đối phương. Huấn luyện viên tập trung đẩy mạnh khâu pressing và gây áp lực ngay bên phần sân đối thủ. Ở các trường hợp bị phản công thì 2 tiền đạo nhanh chóng lùi về để hỗ trợ phòng ngự, đòi hỏi tiền đạo phải có sức bền, chạy tốt mới đáp ứng được.

Chiến thuật sân 5 Tứ trụ triều đình

Chiến thuật Tứ trụ triều đình còn có tên gọi khác là sơ đồ chiến thuật 2-2. Sơ đồ này thiên về phòng thủ được đánh giá khá cao hiện nay. Trong chiến thuật này thì 2 cầu thủ chịu trách nhiệm tấn công ở phần sân trên. 2 cầu thủ giữ vị trí thấp hơn sẽ đảm nhiệm việc phòng thủ.

Mặc dù có sự phân chia nhưng các cầu thủ trên sân cần giữ cho mình sự linh hoạt như thế họ sẽ phối hợp ăn ý, hỗ trợ đồng đồi của mình để giành được bóng từ chân đối phương để đưa bóng vào lưới.

Chiến thuật 2-1-2: Kim tự tháp

Chiến thuật 2-1-2 phù hợp xu hướng phòng ngự phản công. Sơ đồ này sẽ có 1 tiền vệ trung tâm, đóng vai trò làm cầu nối giữa 2 hậu vệ với tiền đạo, ngoài ra tiền vệ trung tâm sẵn sàng phòng ngự hay tấn công.

Ưu điểm:

  •  Sơ đồ này phù hợp khi đội bóng gặp phải đối thủ mạnh hơn. Khi các cầu thủ phối hợp tốt,  pressing và ép đối phương ra biên nhằm đoạt bóng, tiến hành phản công nhanh.
  • Vị trí tiền đạo trong sơ đồ này có thể tấn công trực diện hoặc làm tường hỗ trợ tiền vệ trung tâm dứt điểm.
  •  Sẽ luôn có 1 hậu vệ làm nhiệm vụ bọc lót ở các tình huống bị đe dọa tấn công.
  • Giải phóng hoàn toàn 1 tiền đạo tập trung vào việc tấn công.

Nhược điểm sơ đồ kim tự tháp

  • Vị trí tiền vệ trong sơ đồ này yêu cầu phải thực sự chất lượng, vừa đủ khả năng phòng ngự, vừa tham gia hỗ trợ tấn công ở mọi tình huống.
  • Quá trình tấn công, hậu vệ phải phối hợp chặt chẽ với tiền vệ thì mới hỗ trợ tốt nhất cho tiền đạo.

Trên đây là những chia sẻ của bên lề về chiến thuật sân 5, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin bổ ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."