Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa vai trò từng vị trí

Các vị trí trong bóng đá sẽ có vai trò, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều hướng tới mục đích là mang lại chiến thắng, vinh quang cho đội bóng của mình. Cùng dealthethao.com liệt kê các vị trí cơ bản trên sân bóng đá nhé.

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa vai trò từng vị trí

Các vị trí trong bóng đá sẽ có 4 vị trí dưới đây:

  • Vị trí thủ môn
  • Vị trí  Hậu vệ: bao gồm Trung vệ – Hậu vệ quét – Hậu vệ biên – Hậu vệ tấn công
  • Vị trí  Tiền vệ: bao gồm Tiền vệ phòng ngự – Tiền vệ trung tâm – Tiền vệ cánh – Tiền vệ tấn công
  • Vị trí  Tiền đạo

Ngoài ra, ở mỗi tuyến sẽ được chia thành các vị trí khác biệt tùy theo từng đội hình như: Hậu vệ biên, tiền đạo phòng ngự, tiền đạo tấn công,…

Ý nghĩa và vai trò, nhiệm vụ các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

 Vị trí Thủ môn ở vị trí cuối cùng, nằm sau hàng hậu vệ. Đây là 1 trong các vị trí không thể thiếu trong bóng đá. Nhiệm vụ của thủ môn đó là ngăn cản tiền đạo đối phương ghi bàn, bảo vệ khung thành đội nhà. Đây chính là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá, mà kỳ đội bóng nào cũng cần có.

Đây là người trấn giữ khung thành và có có 1 thủ môn của mỗi đội trên sân. Trong các vị trí trong bóng đá thì đây cũng chính là vị trí duy nhất trên sân bóng có thể chạm bóng bằng tay và cánh tay để bắt bóng và giữ bóng trong vòng cấm địa. Ngoài vòng cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân. Thủ môn sẽ mặc quần áo khác với đồng đội của mình.

Có thể kể tới nhũng cái tên thủ môn nổi tiếng thế giới như: Jean-Marie Pfaff, Rinat Dasaev,Michel Preud’Homme, Walter Zenga, Peter Schmeichel, Andreas Köpke, José Luis Chilavert, Oliver Kahn, Fabien Barthez, Petr Čech, Iker Casillas, Gianluigi Buffon.

Tin liên quan:

Vị trí Hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ được ví như bức tường thành cho các vị trí trong bóng đá. Vị trí này sắp xếp ngày phía trên thủ môn và phía dưới của hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của hậu vệ chính là ngăn cản không cho đối phương có cơ hội ghi bàn. Theo bên lề cập nhật thì có rất nhiều các dạng hậu vệ. Nhưng có vài vị trí không thể sót là trung vệ, hậu vệ quét và hậu về cánh.

Cả 3 dạng hậu vệ trên đều đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, các hậu vệ quét và trung vệ là những người có thân hình to khỏe, có sức càn lướt tốt và lối chơi chắc chắn. Đây là điều vô cùng cần thiết khi khu vực trung tâm là khu vực phải hoạt động thường xuyên nhất và vô cùng nguy hiểm.

Đối với hậu vệ cánh. Phù hợp với các cầu thủ có khả năng tư duy tốt và vô cùng nhanh nhẹn. Vị trí hậu vệ cánh  không cần quá to khỏe. Nhưng họ phải đảm bảo tiêu chí về tốc độ, khả năng đối mặt tốt và có thể tham gia tấn công liên tục.

Vị trí Tiền vệ

Tiền vệ ở ngay trung tâm trong sơ đồ bóng đá. Vai trò của tiền vệ trong bóng đá vẫn luôn được đánh giá rất cao so với các vị trí bóng đá khác. Họ sẽ phải đảm nhiệm mọi việc từ việc tranh cướp bóng, phòng ngự, phát động tấn công hoặc có thể là ghi bàn.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có ngoại hình to khỏe ,thể lực và khả năng tranh chấp bóng tốt. Hơn thế tiền vệ phải là những người có tư duy chiến thuật sâu, khả năng  xử lý bóng tốt công với chuyên nghiệp cao.

Chúng ta có thể liệt kê được vài cái tên trong giới tiền vệ bóng đá có thân hình vô cùng nhỏ nhắn. Nhưng khả năng xử lý và kiến tạo được coi là bậc thầy ma thuật điển hình như Iniesta và Xavi (Cựu danh thủ Barcelona), Luka Modrid (Real Madrid – quả bóng vàng 2018).

Vị trí Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí chơi cao nhất trong đội hình bóng đá. Nhiệm vụ của tiền đạo chính là ghi bàn vào lưới đối phương.

Tiền đạo cần phỉ có kỹ thuật cá nhân tốt, có tốc độ và có sự nhạy bén. Một vài tiền đạo nổi tiếng trong bóng đá hiện đại đó là : Lionel Messi (Barcelona), Cristiano Ronaldo (Juventus). Aguero (Man City), Lewandowski (Bayern Munich)…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức sơ lược về các vị trí trong bóng đá. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm niềm đam mê với trái bóng tròn.