Các vị trí trong bóng đá 5 người mà bạn đọc nên biết?

Bạn đã nắm rõ các vị trí trong bóng đá 5 người như thế nào chưa? Trong đội hình bóng đá 5 người không thể thiếu các vị trí dưới đây. Cùng dealthethao.com tìm hiểu để biết được các vị trí đó là gì nhé.

Futsal là gì ?

Futsal chính là môn bóng đá trong nhà thi đấu cho 5 người. Đây được coi là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời. Các cầu thủ sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu với nhau trong mỗi trận,  mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là từng vị trí trong bóng đá 5 người Futsal.

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí thủ môn trong futsal 5 người

Thủ môn là vị trí không thể thiếu trong đội hình thi đấu futsal. Mỗi trận đấu sẽ có sự góp mặt của 2 đội tương ứng với 2 thủ môn. Nhiệm vụ của thủ môn đó  là ngăn cản đối phương đưa bóng vào lưới của đội nhà.

Thủ môn của mỗi đội sẽ là người duy nhất trong đội hình được dùng toàn bộ cơ thể để chơi bóng trong vòng cấm địa. Và vị trí này cũng có thể lên tham gia tấn công cùng đồng đội nếu cần thiết.

Thủ môn sẽ mặc trang phục khác với đồng đội. Thông thường là quần áo dài, găng tay và có màu khác để dễ dàng nhận biết. Yêu cầu người thủ môn giỏi là phải có phán đoán, phản xạ chuẩn xác.

Tin liên quan:

Hậu vệ thòng (Fixo) – các vị trí trong bóng đá 5 người

Người giữ vị trí hậu vệ thòng thường là đội trưởng, là người có thể bao quát được sân, dùng lời nói để tổ chức, chỉ huy, chấn chỉnh các vị trí khác nơi mà các vị trí đó không nhìn bao quát được.

Hậu vệ thòng là cầu thủ đối đầu trực tiếp với Pivo đối phương, bằng mọi cách ngăn chặn cầu thủ đối phương uy hiếp khung thành đội nhà.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự là chính, hậu vệ thòng còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả bằng cách di chuyển từ dưới lên hoặc có các cú sút xa bất ngờ…tùy vào từng chiến thuật mà Fixo có thể đảm nhận.

Tiền vệ cánh (Ala)

Tiền vệ cánh có vị trí thi đấu ở hai bên rìa của sân thi đấu, đây là vị trí gây đột biến nhất vì rất linh hoạt. Mọi sơ đồ chiến thuật sẽ xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính của Alo là tìm cách kiến tạo tình huống, chuyền bóng và khu vực giữa sân cho đồng đội có cơ hội ghi bàn hoặc có thể tự ghi bàn.

Ngoài ra do thi đấu ở khu vực hai bên cánh nên tiền vệ cánh có thể linh động chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ, tìm kiếm cơ hội phản công. Bởi thế người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có thể lực rất cao, tốc độ chạy nhanh, khéo léo trong các pha xử lý tình huống, khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội của mình.

Tiền đạo (Pivo)

Tiền đạo chính là vị trí đá cao nhất là mũi nhọn tấn công chính của đội bóng, họ sẽ thường bị tiền vệ thòng đối phương quan tâm kèm cặp nhiều.

Vị trí tiền đảo là cầu thủ có cả sức mạnh, sự khéo léo, Kỹ thuật tốt và có khả năng dứt điểm tốt. Nhiệm vụ chính của một Pivo ngoài ghi bàn trực tiếp còn có nhiệm vụ là tì đè làm tường, làm rối loạn hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vị trí trong bóng đá 5 người, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin bên lề bổ ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."