Pep không thuộc bài khiến Man City thất bại

Kẻ mạnh ở Premier League suốt 2 năm nay là Manchester City của HLV Pep Guardiola. Triết lý bóng đá và sự thể hiện của các đội mạnh do Pep dẫn dắt thì đâu cần giới thiệu nữa.

Mùa trước, Man City đã coi như vô địch Premier League ngay thời điểm này rồi. Họ bỏ xa đội nhì bảng gần 20 điểm trong đợt lich bong da Giáng sinh – Tết dương lịch. Họ ra sân chỉ để trình diễn và nhận lấy những lời tung hô từ giới quan sát trung lập, hơn là để thi đấu thật sự.

Ông chỉ vào hàng công như để gián tiếp giải thích nguyên nhân thủng lưới, trước các con chiên trong hình hài nhà báo: “Nếu họ kết thúc chuẩn xác pha tấn công trước đó, đối phương lấy đâu ra dịp phản công và ghi bàn”.

Họ tra tấn đối thủ. Dường như vì là kẻ mạnh, họ làm gì cũng thành ra đẹp, nói gì cũng thành ra đúng. Thủng lưới vì tiền đạo không chịu đưa bóng vào lưới đối phương… cũng đúng.

Báo bóng đá viết thêm ở mùa trước, khung thành Man City chỉ bị bắn phá bình quân 6,2 lần/trận – tính chung mọi kiểu sút bóng ra ngoài, đúng hướng, bị chặn, trúng khung gỗ. Mùa này dù đã tăng lên, cũng chỉ đến 6,9 lần/trận. Rằng hay thì thật là hay…, nhưng mà bóng đá không phải như vậy. Man City có biết phòng thủ? Hỏi vậy, e không phải phép.

Pep không thuộc bài
Pep không thuộc bài khiến Man City thất bại

Cách đây 2 vòng, Man City bất ngờ bị Chelsea dẫn điểm. Chẳng những không biết cách gỡ, họ còn thủng lưới bàn nữa và “chết” hẳn. Man City cũng đành bó tay như thể không biết làm gì, khi họ rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo là bị Liverpool dẫn điểm ở Champions League mùa trước. Đúng ra là dẫn ngược. Crystal Palace thua trước, nhưng dẫn lại kqbd 3-1, và rời sân với trọn 3 điểm, trong một trận đấu mà họ chỉ có 3 pha dứt điểm chính xác.

Man City 2 lần bị dẫn điểm mà vẫn gỡ hòa. Guardiola nói: “Đây là kinh nghiệm quý giá, bởi chúng tôi cần học thông tin bóng trong những hoàn cảnh như thế”. Cho đến trước hôm qua, Man City chưa bao giờ mất điểm trong những trận đấu mà họ dẫn trước. Nhưng chiến thắng trong hoàn cảnh bị dẫn trước mới là việc khó, việc của “nhà nghèo”.

Guardiola thật ra chỉ bốc phét, hay ông nói thật, nhưng… không thuộc bài?