Triết lý dụng nhân của Emery

Mesut Oezil có xứng đáng đá chính tại Arsenal? Nhưng câu trả lời luôn là phụ thuộc vào tình hình tính chất của mỗi trận đấu và đó là triết lý dụng nhân của Unai Emery.

Chi phí chìm không phải là thứ cao siêu phức tạp, nó xuất hiện hằng ngày trong đời sống. Ví dụ bạn mua một vé xem phim suất chiếu vào buổi tối, nhưng khi đêm đến, bạn không còn cảm thấy hứng thú xem phim nữa.

Báo thể thao viết trong kinh tế học, có một biểu thức được sử dụng để mô tả dạng chi phí đã phát sinh và không thể vãn hồi, gọi là Chi phí chìm. Chi phí chìm được nhận diện là chi phí không đáng đầu tư vào một kế hoạch tồi nhưng đã được thực hiện.

Hoặc nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn chấp nhận trả cho nhân viên của mình mức lương 350.000 bảng/tuần với kỳ vọng anh ta sẽ là người kiếm nhiều tiền nhất về cho bạn. Tuy nhiên, anh ta không đạt được kỳ vọng.

Vậy, vé xem phim bây giờ đã trở thành một chi phí chìm. Thế nên, bạn đừng đi xem phim nữa. Đó là quyết định hiệu quả dù bạn đã chi tiền mua vé. Đó là cách diễn giải đơn giản cho vấn đề nan giải mang tên Mesut Oezil tại Arsenal. Oezil là một cầu thủ đắt giá, hưởng lương cao nhưng chưa hẳn đáp ứng được kỳ vọng.

Triết lý dụng nhân của Emery
‘Chi phí chìm’ Oezil & triết lý dụng nhân của Emery

Tuần qua, Oezil dính chấn thương, mức độ nghiêm trọng không rõ ràng và làm phức tạp thêm tình hình trước trận đại chiến với Manchester United. Tuy nhiên, với cách giải quyết của Emery rất rõ ràng là mức lương hay danh tiếng không phải là yếu tố quyết định để có kqbd tốt nếu Oezil được vào sân ngay từ đầu.

Và đây là cách giải quyết của tân HLV Unai Emery: Nếu khả năng của Oezil giúp đội bóng cải thiện ở một trận đấu cụ thể, tiền vệ này sẽ ra sân. Ngược lại, nếu kỳ vọng vào Oezil bằng không, tiền vệ này sẽ dự bị. Rốt cuộc, Arsenal thắng ty so bong da truc tuyen 2-1 và Emery giải thích rằng ông cần những cầu thủ đủ sức đối phó với “thể chất và cường độ” các cầu thủ Bournemouth tạo ra.

Dự đoán được Arsenal phải đương đầu với một hệ thống phòng ngự bê tông cốt thép từ HLV Eddie Howe, đồng nghĩa các học trò phải tiêu tốn rất nhiều thể lực cho sự va đập trên sân, Emery chỉ điền tên Oezil vào danh sách dự bị.

Oezil là mẫu cầu thủ phức tạp. Tiền vệ người Đức giàu kỹ thuật, chơi bóng sáng tạo nhưng mỏng cơm và đủng đỉnh. Với một thế trận kiểu như bảo vệ ưu thế về mặt điểm số trước Crystal Palace hay duy trì thế trận cân bằng với Chelsea, liệu Oezil có phù hợp?