Lịch thi đấu ĐT Việt Nam khá dày đặc vào cuối năm nay

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đội tuyển Việt Nam đối diện với lịch thi đấu rất căng thẳng vào cuối năm là tin thể thao nổi bật của chúng tôi.

Lịch thi đấu ĐT Việt Nam khá dày đặc vào cuối năm nay

Dịch Covid-19 đang khiến trái bóng trên hầu khắp thế giới ngừng lăn. Trong tình trạng ‘đóng băng’ trên các sân cỏ, FIFA và AFC cũng quyết định hoãn tất cả các trận đấu trong tháng 3 và tháng 6 (3 lượt đấu cuối cùng) thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

“Cho đến thời điểm hiện tại, FIFA và AFC chưa đưa ra quyết định về lịch thi đấu mới. Tuy nhiên, về nguyên tắc các trận đấu vòng loại World Cup 2022 sẽ phải diễn ra trong lịch thi đấu các trận đấu quốc tế của FIFA và trong các ngày FIFA (FIFA days)”, website của VFF dẫn lại phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn với báo giới.

“Năm nay, khung thời gian thi đấu của FIFA là cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Do vậy, các trận đấu vòng loại World Cup bị hoãn của tháng 3 và tháng 6 sẽ chuyển sang tổ chức vào các khung thời gian thi đấu của tháng 9, tháng 10 và tháng 11”.

Ông Trần Quốc Tuấn nói thêm: “Như chúng ta đã biết, chỉ khi các trận đấu được tổ chức trong lịch FIFA thì các cầu thủ mới được CLB giải phóng để trở về phục vụ cho đội tuyển quốc gia. Điều này cũng kéo theo mật độ thi đấu tăng lên trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, đây là điều bất khả kháng và là khó khăn chung không phải của riêng nền bóng đá nào. Điều cần làm là chúng ta luôn phải có sự chủ động trong mọi tình huống, làm sao để công tác chuẩn bị đạt được tỷ số bóng đá tốt nhất trong khả năng của mình.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chúng ta phải đối diện với lịch thi đấu rất căng thẳng trong những tháng cuối năm. Bên cạnh các trận đấu của vòng loại World Cup 2022, chúng ta cũng sẽ tham gia AFF Cup 2020 trên cương vị là nhà đương kim vô địch.

Giải đấu này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 nên đòi hỏi chúng ta phải tính toán về lịch thi đấu các giải trong nước, làm sao để giúp đội tuyển có đủ thời gian chuẩn bị cần thiết để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra”.

HLV Park Hang-seo và VFF bàn nhau các phòng chống dịch Corona

Những ngày qua, sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới đã tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống, trong đó có bóng đá.

Giải vô địch quốc gia (V-League) sau 2 vòng đấu đã phải hoãn lần thứ 2 và hiện chưa biết bao giờ mới trở lại. Tương tự, lịch bóng đá giải hạng Nhất tạm lùi ngày khai mạc vô thời hạn, trong khi Cúp quốc gia (dự kiến khởi tranh ngày 3-4) cũng chưa rõ tương lai.

Hoãn V-League tới tháng 4, U22 hủy tập huấn Pháp?

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết hiện đơn vị này đang cân nhắc hai phương án, trong đó có khả năng phải hoãn tất cả các giải đấu tới hết tháng 4 nếu diễn biến dịch không đảm bảo.

“Thực sự chúng tôi rất lo lắng nhưng không còn cách nào khác, lúc này mọi kế hoạch đều phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh”, ông Tú bày tỏ.

VFF cũng như “ngồi trên lửa” trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Kế hoạch giao hữu với Iraq bị hủy, rồi phương án “quân xanh” thế chỗ là Kyrgyzstan cũng không thành khi dịch bùng phát và FIFA chính thức báo hoãn ba trận đấu còn lại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Kế hoạch sang Pháp tập huấn vào nửa đầu tháng 6 tới của U22 Việt Nam nhằm chuẩn bị cho SEA Games Hà Nội 2021 nguy cơ cao phải hủy trước sự bùng phát Covid-19 tại châu Âu.

Vì vậy ở cuộc họp tới, HLV Park Hang-seo và VFF, VPF chắc chắn sẽ phải đưa ra rất nhiều phương án dự phòng, cân đối kế hoạch của một loạt đối tượng liên quan như 3 giải quốc nội, đội tuyển quốc gia, đội tuyển U22 cũng như lịch thi đấu của CLB Than Quảng Ninh và CLB TP.HCM tại AFC Cup 2020 vốn cũng đang lệ thuộc vào diễn biến dịch.

Chủ động trong mọi tình huống

Phó Chủ tịch thường trực VFF đồng thời là Chủ tịch Ủy ban thi đấu Liên đoàn bóng đá châu Á – ông Trần Quốc Tuấn đối với các đội tuyển quốc gia, VFF sẽ có sự điều chỉnh về chương trình hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tế, căn cứ vào lịch thi đấu mới của FIFA và AFC.

Năm nay, khung thời gian thi đấu của FIFA là cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11. Do vậy, các trận đấu vòng loại World Cup bị hoãn của tháng 3 và tháng 6 sẽ chuyển sang tổ chức vào các khung thời gian thi đấu của tháng 9, tháng 10 và tháng 11.

Theo ông Tuấn, đây là điều kiện quan trọng và cần thiết bởi chỉ khi các trận đấu được tổ chức trong lịch FIFA thì các cầu thủ mới được CLB giải phóng để trở về phục vụ cho đội tuyển quốc gia. Tuy vậy, điều này cũng kéo theo mật độ thi đấu tăng lên trong giai đoạn cuối năm.

“Song đây là điều bất khả kháng và là khó khăn chung không phải của riêng nền bóng đá nào. Điều cần làm là chúng ta luôn phải có sự chủ động trong mọi tình huống, làm sao để công tác chuẩn bị đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng của mình”, Phó Chủ tịch thường trực VFF nhấn mạnh.