Bẻ còi là gì? Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử bóng đá

Bẻ còi là gì? Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Nếu bạn chưa biết những pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử thì hãy tham khảo bài viết của dealthethao.com nhé.

1. Bẻ còi là gì?

Bẻ còi là gì? Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử bóng đá
Bẻ còi là gì?

Bẻ còi là thuật ngữ trong bóng đá để chỉ việc đổi thay quyết định của trọng tài trong những tình huống mà trọng tài nhận thấy cái sai của mình, qua sự viện trợ của người khác hay công nghệ VAR (trợ lý trọng tài bóng đá với nhiệm vụ xem xét những quyết định của trọng vốn đầu tư qua việc dùng các đoạn video và một thiết bị liên lạc).

Có nhiều việc bẻ còi này được xem là hợp lý trong khi bóng chưa trở vào cuộc. Nghĩa là các thay đổi của trọng tài diễn ra ở thời khắc mà ông ta vẫn có toàn quyền theo luật.

2.Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử bóng đá

Vụ bẻ còi của trọng tài Võ Minh Trí là gì

Vụ bẻ còi này của trọng tài Võ Minh Trí nổi tiếng được nhiều báo chí đăng tải thời điểm đó. Trong cuộc đấu giữa Thanh Hóa và Hải Phòng tại vòng 9 V-League 2012. Ông đã truất quyền thi đấu của 1 cầu thủ bên phía Hải Phòng. Sau ấy cho Thanh Hóa hưởng một quả phạt đền.

Nhưng sau lúc biết trọng tài biên đã căng cờ việt vị trước đấy, trọng tài Võ Minh Trí đã hủy bỏ quyết định. Đưa trận chiến trở lại thường ngày. Mặc dù tình huống này gây ra nhiều tranh cãi khác nhau như cách giải quyết của ông là đúng. Và quyết định này của ông đã được các tờ báo điện tử nước ngoài ghi nhận vì đẳng cấp của 1 trọng tài FIFA.

Trọng tài Wingman

Một pha bè còi kinh điển chấn động trong làng bóng đá toàn cầu phải kể đến trường hợp của trọng tài Wingman trong trận đấu giữa Mainz và Freiburg ở giải Bundesliga (Đức). Sau lúc nổi còi kết thúc hiệp 1, các cầu thủ bắt đầu đi vào phòng thay đồ, thì trọng tài Winkman đã triệu hồi họ trở lại sân để đá 1 quả phạt đền được phát hiện muộn nhờ VAR. Như vậy, tỷ số của cuộc chiến đã bị thay đổi dù cuộc chiến đã chuyển sang diễn biến mới.

Trọng tài Trương Hồng Vũ

Nhờ pha bẻ còi của trọng tài Hồng Vũ vào phút thứ 92 của trận chiến mà đội tuyển Viettel giành chiến thắng trước đội Bình Dương tại vòng 24 giải Wake-up 247.

Khi đó trong phút bù giờ thứ 2, một cầu thủ Bình Dương đã làm bàn thắng gỡ hòa 2-2.Nhưng sau lúc tham khảo ý kiến của tổ trọng tài, ông đã quyết định bẻ còi, không công nhận bàn thắng của Bình Dương.

Ông đã cho rằng cầu thủ làm bàn trước đấy đã phạm lỗi với trung vệ Bùi Tiến Dũng bên Viettel ở giữa sân nằm sát đường biên dọc Quyết định này của ông làm thay đổi cục diện trận đấu và gây ra khá nhiều tranh cãi

Trọng tài Felix Brych bẻ còi như thế nào?

Phút 57 trận bán kết Nations League giữa người Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ, ông Felix Brych đã cho Selecao thừa hưởng một quả 11m sau khi tiền vệ Bernardo Silva bị hậu vệ của Fabian Schar phạm lỗi trong vòng cấm.

Ngay lập tức, những cầu thủ Thụy Sỹ đã quây kín ông Felix Brych, ép trọng tài người Đức xem lại tình huống phạm lỗi. Sau khi xem lại qua VAR, vị trọng tài 43 tuổi đã quyết định tước quả 11m ông đã cho Bồ Đào Nha hưởng, ông còn cho Thụy Sỹ hưởng quả penalty vì pha phạm lỗi của Semedo với Steven Zuber ở tình huống này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bẻ còi là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin bên lề bổ ích cần thiết rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."