Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc được quy định thế nào?

Phạt góc là gì và được quy định như thế nào trong luật bóng đá. Đây chắc hẳn là vấn đề mà những ai hâm mộ bóng đá đặt ra khi theo dõi các trận bóng đá. Cùng dealthethao.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để biết nhé.

Phạt góc là gì

Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc

1 quả phạt góc giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài cầu môn, dù ở dưới mặt đất hay trên không do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự, không kể thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào khung thành, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong phần lớn các trường hợp, trợ lý trọng tài là người sẽ quyết định một quả phạt góc bằng cách dùng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc . Ngoài ra, phần sân mà quả phạt góc thực hiện chỉ được chỉ xác định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt góc.

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Dưới đây là 1 vài quy định về đá phạt góc bạn nên nắm được:

  • Khi thực hiện quả đá phạt góc, cầu thủ đá phạt sẽ không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.
  • Bóng sẽ được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng.
  • Theo quy định, vị trí đặt bóng sẽ ở trong khu vực cung đá phạt góc và gần nhất với vị trí cột cờ góc.
  • Cầu thủ thực hiện sút phạt góc không được chạm hai lần bóng lúc bóng chưa được sút chạm chân cầu thủ khác.
  • Cầu thủ được chọn ở đội tấn công sẽ là cầu thủ thực hành quả phạt góc.
  • Tất cả những cầu thủ của đội phòng ngự sẽ phải đứng vị trí xa bóng cách tối thiểu 9.15m trước lúc bóng được sút vào sân trở thành bóng sống.

Những chiến thuật đá phạt góc

Đá phạt góc là 1 cơ hội làm bàn rất tích cực cho đội tiến công và là một tình huống rất hiểm nguy với đội phòng ngự. Để thực hiện 1 quả đá phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau để thuận lợi phối hợp. Vì vậy, có nhiều phương án mà cầu thủ có thể chọn lọc lúc thực hiện 1 quả phạt góc:

Chuyền dài

1 quả phất bóng dài vào bên trong sẽ giúp đội tấn nhanh chóng tiếp cận cầu môn đối phương. Cầu thủ thực hành quả phạt góc dài cần có kỹ thuật phát bóng tốt và xác thực. Song song, đồng đội phía trong phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách chọn lựa điểm rơi cũng như cơ hội thực hiện pha dứt điểm thích hợp.

Trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần 2 cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách đá phạt góc thông dụng nhất.

Chuyền ngắn

Chuyền ngắn là hình thức đá phạt góc mà các cầu thủ của đội tấn công phối hợp nhỏ trong khu vực gần cung đá phạt. Nó thực hiện bằng cách kết hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tiến công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ

Đá trực tiếp vào khung thành

Trong bóng đá, không hãn hữu những cầu thủ đã từng làm bàn bằng quả đá phạt góc. Người thực hành cú đá sẽ lợi dụng sự sơ hở trong vị trí đứng của thủ môn để thực hành 1 cú sút thẳng vào góc xa hoặc góc gần khung thành.

Trên đây là những chia sẻ của bên lề về đá phạt góc là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã có những kinh nghiệm kiến thức đá phạt góc bổ ích rồi nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."