Thủ môn là gì – Những tố chất tạo nên một thủ môn giỏi

Thủ môn là gì? Ai cũng biết đây là vị trí quan trọng không thể thiếu trong một trận đấu. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vị trí cũng như chức năng hay những yếu tố tạo nên một thủ môn giỏi. Dealthethao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì? 

Thủ môn hay Goalkeeper (GK) là một vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Vị trí này đứng sau hàng hậu vệ và trấn giữ trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành của mình.

Bên cạnh cách gọi quen thuộc, vị trí này còn được biết đến với những cái tên khác như người gác đền, thủ thành hay người trấn giữ khung thành.

Thủ môn là gì - Những tố chất tạo nên một thủ môn giỏi
Thủ môn là gì – Những tố chất tạo nên một thủ môn giỏi

Trên sân, đây chính là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Tuy nhiên nếu ngoài vòng 16m50, cầu thủ này cũng buộc phải thi đấu bằng chân như bất kì cầu thủ khác.

Thủ môn thường nổi bật trên sân với một màu áo hoàn toàn khác với các đồng đội. Cùng với đó, họ buộc phải mang găng tay khi thi đấu. Vị trí bắt goal chính ở các đội bóng thông thường sẽ mặc số áo là số 1.

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên theo dõi kết quả bóng đá hạng nhất Anh hot nhất, được quan tâm nhất hiện nay cập nhật liên tục tại website chúng tôi.

Vai trò của thủ môn là gì trên sân bóng 

Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là bảo vệ khung thành, các thủ môn còn có thể triển khai những tình huống như phát bóng nhanh, tăng khả năng giúp đội nhà có một pha phản công khi đối phương tấn công mà chưa kịp lùi về phòng ngự. Dù vậy, vị trí này cần có nhiều khả năng phát bóng chính xác để có thể phát động tấn công.

Trên sân, vai trò của thủ môn là phải luôn thực hiện các pha bóng một cách đơn giản nhất. Cầu thủ này phải tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng những đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và phất bóng dài nếu không xuất hiện khoảng trống.

Trong trường hợp mà toàn bộ hàng thủ đã bị vượt qua, thủ môn lúc này có thể đóng vai trò là một máy quét cuối cùng để phòng ngự ở bên phía ngoài vòng cấm.

Những tố chất nào tạo nên một thủ môn giỏi?

Theo thông tin bên lề, có nhiều yếu tố có thể tạo nên một thủ thành xuất sắc. Bên cạnh kỹ năng, không thể thiếu những tố chất sau đây:

Đầu tiên, đó là phong đọ ổn định. Với các chuyên gia bóng đá, một thủ môn được đánh giá là giỏi không chỉ qua một vài trận đấu xuất thần. Điều đó sẽ được khẳng định dựa trên các thông số:

  • Số trận liên tiếp ra sân thi đấu
  • Số lần cứu thua cho đội trong mỗi trận đấu.
  • Khả năng đóng góp vào lối chơi chung cho cả đội, khả năng phát động tấn công bóng.

Tiếp theo, một thủ môn giỏi phải duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu hoặc hơn thế. Vị trí này chính là sự mong manh giữa người hùng và tội đồ. Vì điều này, thủ môn luôn cần tập trung một cách cao độ ngay cả khi đội nhà đang không chịu quá nhiều áp lực tấn công từ đối phương.

Một thủ môn xuất sắc luôn cần phải có tâm lý cực kỳ vững vàng cùng với tố chất thủ lĩnh. Đặc biệt khi ở trong những tình huống một đối một, vị trí này có thể đánh bại tiền đạo đối phương trong một tâm lý vững vàng, tỉnh táo để có thể phán đoán cách xử lý của tiền đạo.

Bên canh việc cập nhật những thông kiến thức bóng đá bổ ích, tại website chúng tôi cũng update liên tục kết quả bóng đá Nhật cũng như các giải đấu hot nhất hiện nay, đừng bỏ qua nhé.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."