Tay vợt nam xuất sắc nhất lịch sử – Novak Djokovic

Cuộc tranh luận về ai là GOAT – tay vợt nam xuất sắc nhất giữa nhóm “BIG 3” (Federer, Nadal, Djokovic) dường như không có hồi kết. Mỗi chuyên gia, người hâm mộ và các VĐV quần vợt đương đại có những tiêu chí khác nhau để đánh giá. Nhưng nếu nhìn vào những con số thống kê của Novak Djokovic, có thể tạm khẳng định rằng anh đang là GOAT.

Nhiều Grand Slam nhất, thành tích ATP ấn tượng nhất

Với danh hiệu thứ 10 tại Australian Open 2023, Novak Djokovic đã cân bằng kỷ lục 22 Grand Slam của Rafael Nadal. Đây là một trong 10 lý do quan trọng để nhiều người khẳng định rằng Nole là vĩ đại nhất lịch sử tennis dựa trên con số thống kê.

Tay vợt nam xuất sắc nhất
Novak Djokovic giành được nhiều Grand Slam nhất

Đầu tiên, không tay vợt nam nào đã giành nhiều Grand Slam hơn Djokovic. Với chiến thắng Grand Slam gần đây vào ngày 29/1, Djokovic và Nadal cùng nhau đã giành 16 trong số 19 giải Grand Slam gần nhất, và hiện đang dẫn đầu với 22 danh hiệu Grand Slam – kỷ lục cao nhất trong lịch sử tennis.

Thứ hai, Djokovic đã vượt qua Roger Federer để trở thành tay vợt nam giữ ngôi số 1 ATP lâu nhất trong lịch sử. Federer từng giữ kỷ lục với 310 tuần dẫn đầu bảng xếp hạng tennis, nhưng hiện tại kỷ lục đó thuộc về Djokovic. Dù phải bỏ lỡ nhiều giải đấu lớn trong năm 2022, Djokovic đã trở lại vị trí số 1 và hiện đang nắm giữ kỷ lục với 375 tuần dẫn đầu bảng xếp hạng ATP.

Thứ ba, tay vợt nam xuất sắc nhất Djokovic đã giành được số điểm ATP cao nhất trong một mùa giải. Vào mùa giải 2015, anh đã lập một kỷ lục khó có thể phá vỡ. “The Djoker” tích lũy được 16.785 điểm nhờ vào việc vô địch 11 giải đấu, bao gồm Australian Open, Indian Wells, Miami, Monte-Carlo, Rome Masters, Wimbledon, US Open, Beijing Open, Shanghai, Paris Masters và Masters Cup.

Tay vợt nam xuất sắc nhất – những thành tích phi thường khác

Tất nhiên, thống kê cho thấy Djokovic còn có nhiều thành tích đáng nể như:

Masters 1000: Djokovic cũng dẫn đầu về số lượng chức vô địch Masters 1000. Sau các giải Grand Slam, có chín giải Masters 1000 và Djokovic là người chơi thành công nhất. Tay vợt người Serbia hiện nắm giữ 38 danh hiệu, nhiều hơn Nadal 2 danh hiệu và hơn Federer 10 giải.

Novak Djokovic vô địch ATP
Novak Djokovic có thành tích đáng nể tại ATP Finals

ATP Finals: Djokovic cùng Federer đang dẫn đầu kỷ lục về số lần giành chức vô địch tại ATP Finals. Giải đấu này được coi như một Grand Slam thứ 5 trong năm với tổng điểm cho người vô địch lên tới 1.500. Nole và Federer cùng có 6 chức vô địch, tuy nhiên Djokovic có hiệu suất tốt hơn với 8 lần vào chung kết và giành 6 lần vô địch, trong khi Federer vào chung kết 9 lần và giành 6 lần vô địch.

Đối đầu: Tay vợt nam xuất sắc nhất Djokovic cũng có thành tích đối đầu tốt hơn khi đụng độ Federer và Nadal. Anh đã giành 27 chiến thắng và thua 23 trước Federer, cũng như giành 30 chiến thắng và thua 29 khi đối đầu với Nadal.

Tỷ lệ chiến thắng: Với tỷ lệ chiến thắng 83,5%, Djokovic cũng đang dẫn đầu về tỷ lệ chiến thắng tốt nhất trong lịch sử tennis. Anh đã giành 1.043 chiến thắng trong tổng số 1.249 trận đấu. Nadal đứng thứ hai với 1.068 chiến thắng và 220 trận thua, tương đương tỷ lệ 82%.

Danh hiệu ATP: Djokovic cũng dẫn đầu về số danh hiệu ATP so với các đồng nghiệp đang thi đấu. Với danh hiệu mới nhất tại Australian Open, anh đã có tổng cộng 93 danh hiệu ATP trong sự nghiệp, vượt qua Nadal (92) để trở thành tay vợt đang thi đấu có nhiều chức vô địch nhất. So với những huyền thoại đã giải nghệ, Djokovic cũng chỉ kém một chút, với Ivan Lendl (94), Federer (103) và Jimmy Connors (109).

Xem thêm: Ai vĩ đại nhất tennis từ trước tới nay?

Xem thêm: Rafael Nadal là ai? Điểm qua về cuộc đời, sự nghiệp

Có thể thấy phần nào cuộc đua tay vợt nam xuất sắc nhất đã có hồi kết khi Novak Djokovic nổi bật hơn so với các đối thủ. Anh đã có những thành tựu đáng ngưỡng mộ và đang tiếp tục cống hiến cho môn thể thao này.