Tập tạ có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời của việc tập tạ

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu xem tập tạ có tác dụng gì đối với sức khỏe và tinh thần của bạn nhé!

Tập tạ có tác dụng gì? 

Tập tạ không chỉ có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của việc tập tạ mỗi ngày:

Đốt cháy calo

Tập tạ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Hơn nữa, nó còn giúp xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo sau đó ngay cả khi bạn ngừng tập luyện.

Nick Clayton, giám đốc chương trình đào tạo cá nhân tại Viện Sức mạnh và Điều hòa Quốc gia Mỹ cho biết: “Cơ bắp hoạt động về mặt trao đổi chất, có nghĩa là chúng ta càng hoạt động nhiều, cơ thể chúng ta càng đốt cháy calo nhiều hơn ngay cả khi bạn không tập thể dục”.

Tập tạ có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời của việc tập tạ

Cải thiện sự thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã

Các bài tập sức mạnh như tập tạ đúng cách (kể cả ở người cao tuổi) giúp người tập giữ thăng bằng tốt hơn và tăng cường sức mạnh cho đôi chân. Điều này đặc biệt quan trọng vì rèn luyện sức bền cho phép người cao tuổi duy trì các hoạt động hàng ngày hoặc thậm chí thực hiện các công việc vất vả và giảm nguy cơ té ngã.

Khối lượng cơ của con người sẽ giảm đáng kể theo tuổi tác. Tuy nhiên, sức mạnh cơ bắp có thể được duy trì thông qua tập thể dục (chẳng hạn như tập tạ). Cần nhấn mạnh rằng té ngã là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi.

Khoảng 50% trường hợp gãy xương chậu do ngã sẽ tử vong sau 2 năm. Tuy nhiên, thông qua rèn luyện sức mạnh, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể được cải thiện. Do đó, tập tạ đúng cách là một cách hiệu quả để giữ thăng bằng và giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe do té ngã gây ra.

Tăng cường sức khỏe

Bạn sẽ thấy rằng tập tạ sẽ giúp bạn khỏe hơn ngay từ ngày đầu tiên tập luyện. Bạn ăn nhiều hơn, ít lo lắng hơn và ngủ ngon hơn. Tập luyện sức bền còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu. Nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, do đó giảm nguy cơ trầm cảm và các bệnh tâm thần khác.

Phù hợp cho tất cả mọi người

Bạn có biết rằng tỷ lệ tai nạn cao trong phòng tập thể dục thường xảy ra gần giá tạ. Đây thường là kết quả của việc thiếu tập trung khi đẩy thanh tạ hoặc người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm hoặc chọn mức tạ quá sức. May mắn là trong lúc này, tác dụng của tập tạ tay là không gây tai nạn. Về lâu dài, mức độ tự do lớn hơn trong phạm vi chuyển động tự nhiên hơn dẫn đến ít chấn thương hơn. Ngoài ra, bằng cách xác định và loại bỏ sự mất cân bằng, khả năng chấn thương giảm đáng kể.

Không chỉ vậy, đây còn là một loại dụng cụ tập gym tại nhà cho nữ. Chúng có nhiều mức tạ khác nhau để bạn có thể chọn quả tạ phù hợp nhất cho mọi cấp độ và giới tính.

Cải thiện tư thế, giấc ngủ, tâm trạng

Tập tạ không chỉ tác động đến thể chất mà nó còn có nhiều tác dụng khác nhau. Ngoài những lợi ích về mặt thẩm mỹ, sinh lý và sức bền, việc tập tạ tốt còn giúp con người suy nghĩ sáng suốt và tích cực hơn. Ngoài ra, rèn luyện sức mạnh đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tập tạ giúp cải thiện sự tự tin

Tập tạ rõ ràng đã thay đổi cuộc sống của nhiều người và định hướng cho lối sống lành mạnh hơn. Mỗi ngày bạn đến phòng tập thể dục và buộc phải đặt ra các tiêu chuẩn cá nhân mới để xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của mỗi người tập thể dục. Ngoài ra, khi bạn tập tạ, cơ thể của bạn trông đẹp hơn và săn chắc hơn. Tất nhiên, nó có thể giúp bạn thêm tự tin, yêu bản thân hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về tập tạ có tác dụng gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục tin thể thao nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về kết quả bóng đá Đức, chuyên trang ketquabongda.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất về giải đấu này.