Tập tạ có bị lùn không? Cách tập tạ tăng chiều cao hiệu quả

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu xem tập tạ có bị lùn không và cách tập tạ tăng chiều cao hiệu quả nhất nhé!

Tập tạ có bị lùn không ?

Tập thể dục là thói quen tốt giúp chúng ta có thân hình cân đối, tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng không biết tập tạ có ảnh hưởng đến chiều cao không.

Chiều cao của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Do gen di truyền

Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 80% chiều cao của trẻ. Hệ thống gen được sắp xếp thứ tự khi em bé còn trong bụng mẹ, dựa trên các chuỗi gen được sắp xếp theo trình tự. Và việc có được di truyền chiều cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào gen cao trong gia đình có thực sự trội hay không. Do đó vấn đề di truyền sẽ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn.

Tập tạ có bị lùn không? Cách tập tạ tăng chiều cao hiệu quả

Do chế độ dinh dưỡng

Yếu tố do chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của bạn sau này. Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều vitamin có thể kích thích hormone hoạt động nhanh hơn. Như bạn cũng biết, vitamin D sẽ giúp bạn phát triển chiều cao. Ánh sáng mặt trời vào sáng sớm và chiều tối sẽ giúp bạn trong quá trình tổng hợp vitamin D.

Vì vậy hãy quan tâm đến sức khỏe cũng như chiều cao của bạn, yếu tố chiều cao cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bạn.

Do tập luyện sai cách

Tập tạ có bị lùn không? Câu hỏi khiến bạn bối rối rất nhiều khi lựa chọn bộ môn nâng tạ. Nói cách khác, tập tạ không làm bạn lùn đi mà bạn cảm thấy lùn hơn vì tập tạ. Nguyên nhân chủ yếu là do tập luyện không đúng cách, rèn luyện kỹ năng không đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến xương khớp của bạn.

Khi bạn tập luyện sai cách sẽ tạo sức nặng rất lớn lên các khớp chân và ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng của bạn. Đây cũng là lý do chính khiến bạn cảm thấy mình lùn đi khi tập tạ. Chính hiện tượng tập sai cách là nguyên nhân gây ra hiện tượng gù lưng, hiện tượng gù sẽ khiến bạn trông lùn hơn so với ban đầu.

Lúc này, đốt sống lưng của bạn sẽ hơi cong về phía trước khiến bạn bạn gù đi hơn. Nếu dáng người này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến dáng đi cũng như các đốt sống lưng. Tập tạ có bị lùn đi không? Câu trả lời là: Tập tạ chỉ lùn đi khi bạn tập sai động tác và khiến lưng gù đi mà thôi.

Cách tập tạ tăng chiều cao hiệu quả

– Những bạn trẻ đang trong độ tuổi phát triển chiều cao nên lựa chọn các bài tập nhằm tăng cường độ dẻo dai, tốc độ và sức bền như xà đơn, chống đẩy, ngồi gập bụng hoặc bóng chuyền, bơi, chạy, v.v. … Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào các bài tập sửa lỗi để tránh các vấn đề về tư thế.

– Hơn nữa, để hỗ trợ tối ưu cho việc tăng trưởng chiều cao, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, đúng kỹ thuật, kết hợp với chế độ ăn uống điều độ khoa học.

– Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên chú trọng bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất béo và chất đạm. Đây là hai chất có tác động trực tiếp đến quá trình phục hồi sau tập luyện. Ngoài ra, các vitamin như D, K, B và các khoáng chất như canxi, magiê và kẽm cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng chiều cao.

– Tránh tập tạ vào buổi sáng, nên tập vào buổi tối. Kết thúc buổi tập, bạn nên dành 5-10 phút đu xà trên xà đơn hoặc duỗi người để các khớp được giải phóng.

– Tránh các động tác gánh tạ, nâng đòn tạ quá đầu mà nên ưu tiên các động tác sử dụng tạ đơn giản, nâng tạ bằng chân, …

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về tập tạ có bị lùn không. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục tin thể thao nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Anh mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ bongda.wap.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!