Sân đất nện là gì, có đặc điểm gì?

Sân đất nện là 1 trong 4 loại sân thường được sử dụng trong thi đấu quần vợt. Vậy bạn có biết sân đất nện là gì, có đặc điểm gì không? Nếu chưa rõ, thông tin chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đọc.

Sân đất nện là gì?

Sân đất nện là một loại sân quần vợt được làm từ đá hoặc gạch nghiền nát, thường có màu đỏ đặc trưng. Đây là một loại sân chơi phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu quần vợt trên toàn thế giới.

Trong số 4 giải đấu Grand Slam, chỉ giải Pháp Mở rộng (Roland Garros) sử dụng sân đất nện. Sân đấu ở Roland Garros được cấu tạo đặc biệt với 5 lớp khác nhau. Cấu tạo sân đất nện là gì? Lớp trên cùng là lớp bột gạch đỏ được rắc trên nền đá vôi. Dưới lớp đá vôi là lớp đá núi lửa có hình răng cưa, tạo nên độ đàn hồi cho sân. Tiếp theo là lớp sỏi vụn, giúp thoát nước và cung cấp độ chắc chắn cho sân. Cuối cùng, lớp đá dăm nằm ở dưới cùng, giúp thoát nước một cách hiệu quả.

Sân đất nện là gì?
Sân đất nện có màu đỏ đặc trưng

Mỗi năm, để duy trì chất lượng sân đất nện tại Roland Garros, người Pháp phải sử dụng khoảng 45 tấn bột gạch đỏ nghiền để rắc lên 20 sân đấu của giải đấu này. Điều này đảm bảo rằng sân đất nện ở Roland Garros luôn đạt được tiêu chuẩn cao nhất và tạo điều kiện lý tưởng cho các tay vợt thi đấu.

Đặc điểm của sân đất nện

Vậy điểm đặc biệt của sân đất nện là gì?

Với cấu tạo đặc biệt của sân đất nện, quả bóng quần vợt cũng có những tính chất khác thường. Trái bóng tại Roland Garros có thể nảy lên tới 1m30 trong những cú đánh xoáy của Nadal, trong khi nếu trên mặt cỏ tại Wimbledon thì bóng chỉ nẩy lên không quá đầu gối. Điều này tạo ra một sự khác biệt lớn giữa hai loại sân, buộc các tay vợt phải điều chỉnh lối chơi của mình và nếu không thích nghi nhanh, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trên sân đất nện.

Đặc điểm sân đất nện
Trái bóng tennis thường nảy cao hơn trên sân đất nện

Một khác biệt quan trọng khác nằm ở tốc độ của quả bóng. Trên sân đất nện, bóng giảm 44% tốc độ sau khi chạm đất, so với tốc độ ban đầu. Trong khi đó, trên sân cỏ, con số này chỉ là 33%. Điều này có nghĩa là trái bóng tại Wimbledon di chuyển nhanh hơn so với Roland Garros.

Trong khi Wimbledon sử dụng sân cỏ và Roland Garros dùng sân đất nện, Australia Open và Mỹ Open lại sử dụng sân cứng được tạo từ lớp cao su mỏng phủ lên bề mặt xi măng. Trái bóng tại Mỹ Open di chuyển nhanh và có độ nảy đều, phù hợp cho các tay vợt có cú giao bóng mạnh và thích lên lưới. Nhưng nếu đã quen chơi ở Mỹ Open, việc thích nghi trên sân đất nện của Roland Garros sẽ gặp khó khăn. Đó là lý do tại sao người Mỹ đã trộn cát vào bề mặt cao su mỏng để làm cho bóng di chuyển chậm hơn, tương đồng hơn với Roland Garros. Tuy nhiên, mặt sân đất nện tại Roland Garros vẫn mang những đặc tính riêng biệt so với 3 giải Grand Slam khác.

Cách thay đổi lối chơi trên sân đất nện là gì? Sự khác biệt giữa các mặt sân đòi hỏi các tay vợt phải điều chỉnh lối chơi và chiến thuật cho phù hợp. Trên sân cỏ và sân cứng, giao bóng và lên lưới là các chiến thuật được ưa chuộng nhờ tốc độ nhanh của quả bóng. Nhưng trên sân đất nện, vì tốc độ di chuyển của quả bóng chậm hơn, các tay vợt thích sử dụng lối đánh từ cuối sân. Họ có nhiều thời gian hơn để tính toán và tránh rủi ro khi đánh. Nadal đã trở thành vua của những pha đôi công cuối sân tại Roland Garros. “Đánh nhỏ” tinh tế trở thành đặc sản của giải đấu này.

Trên sân đất nện, các tay vợt thường sử dụng những cú trượt dài và khéo léo để cứu bóng. Tuy nhiên, trên sân cỏ và sân cứng, những cú trượt dài không khả thi. Thay vào đó, các tay vợt phải di chuyển nhỏ nhẹ để giữ trọng tâm tốt hơn. Điều này cho thấy chơi trên mặt sân đặc trưng như đất nện đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt từ đánh bóng, di chuyển cho đến giữ trọng tâm.

Xem thêm: Chơi Tennis hết bao nhiêu tiền có tốn không?

Xem thêm: Luật giao bóng Tennis: Quy tắc quan trọng trong môn thể thao

Vừa rồi là thông tin giải đáp sân đất nện là gì, có gì khác biệt so với những loại sân quần vợt khác. Nhìn chung, sân đất nện có nhiều điểm đặc biệt, đòi hỏi tay vợt phải linh hoạt trong lối chơi nếu muốn giành chiến thắng.