Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg là phù hợp?

Để lựa chọn độ căng vợt tennis phù hợp, câu hỏi nên căng vợt tennis bao nhiêu kg là vừa đã được nhiều người yêu thích quần vợt đặt ra. Nếu đang băn khoăn với câu hỏi này, bạn đọc hãy tìm câu trả lời qua chia sẻ dưới đây.

Độ căng dây vợt tennis là gì?

Độ căng dây, còn được gọi là string tension, được đo bằng đơn vị kg hoặc pound và có ảnh hưởng quan trọng đến cú đánh trong tennis.

Khi độ căng dây thấp, bóng sẽ chìm vào bề mặt dây và quay trở lại với lực lớn hơn. Điều này có nghĩa là quỹ đạo của quả bóng sẽ sâu và dài hơn, đồng thời mang lại sự thoải mái, giảm chấn thương cho người chơi và tạo cảm giác tốt hơn khi đánh bóng.

Độ căng của dây vợt tennis
Độ căng của dây vợt tennis ảnh hưởng tới từng cú đánh

Ngược lại, độ căng dây cao sẽ làm bóng phẳng hơn, giảm đi năng lượng và sức mạnh của quả bóng. Việc căng dây ở mức cao sẽ tăng khả năng kiểm soát và khả năng tạo xoáy cho quả bóng. Tuy nhiên, độ căng dây quá cao cũng có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương cao hơn.

Thông thường, vợt tennis sẽ được căng dây tại các cửa hàng hoặc trung tâm trước khi đến tay người dùng. Khi căng dây, bạn có thể yêu cầu độ căng cụ thể tùy theo sở thích của mình. Trước khi bắt đầu căng dây, nhân viên căng cước sẽ thiết lập độ căng mà bạn yêu cầu, sau đó, máy căng dây sẽ hoạt động cho đến khi dây đạt độ căng đã được thiết lập.

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Thông thường, mỗi hãng vợt tennis đều đưa ra phạm vi độ căng dây khuyến cáo cho người dùng. Mỗi cây vợt thương mại trên thị trường (trừ vợt Prostock) đều có in mức căng khuyến nghị trên khung vợt. Những mức căng dây này giúp người chơi đảm bảo không căng với kg quá cao vượt quá khả năng chịu đựng của khung vợt. Việc căng cân quá mức giới hạn có thể gây biến dạng hoặc gãy vợt.

Từ góc độ vật lý, trọng lượng căng dây ảnh hưởng đến hai yếu tố: thời gian bóng dừng trên mặt vợt (Dwell Time) và hệ số đàn hồi mặt vợt (Coefficient of Restitution). Cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác đánh bóng, bao gồm khả năng kiểm soát, lực đánh và lực phản hồi trở lại cơ thể. Tuy nhiên, trong tennis, không phải tất cả các thông số khoa học đo đạt là tốt nhất để người chơi dựa vào, mà sự cảm nhận cá nhân là quan trọng nhất. Chính người chơi sẽ có cảm nhận riêng để phản ánh kết quả chính xác nhất.

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg?
Bạn hãy căn cứ vào cảm nhận cá nhân để lựa chọn mức căng vợt tennis

Nếu bạn không có kinh nghiệm căng dây vợt tennis, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây. Hãy xem thông số “Recommended Tension” hoặc “String Tension” để biết phạm vi độ căng dây mà nhà sản xuất khuyến cáo. Vậy nên căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Ví dụ, nếu mức căng dây khuyến cáo trên vợt là 23 – 27kg, bạn có thể chọn từ 23kg đến 27kg, tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất là căng ở giữa khoảng, khoảng 25kg. Sau một thời gian tập luyện, bạn có thể tự cảm nhận và đánh giá xem mức căng nào phù hợp với mình. Nếu bạn cảm thấy bóng quá yếu, bạn có thể giảm độ căng. Nếu bạn thấy bóng bay lung tung và không kiểm soát được, bạn có thể tăng độ căng.

Dưới đây là một số phạm vi căng dây khuyến cáo cho một số dòng vợt nổi tiếng:

Xem thêm: Thông tin tennis đơn giản, dễ áp dụng nhất

Xem thêm: Bí quyết đánh Tennis giỏi kinh nghiệm từ chuyên gia

  • Yonex Ezone 100L: 21 – 27kg
  • Wilson Pro Staff 97L: 23 – 27kg
  • Babolat Pure Aero Team: 22 – 26kg
  • Head Graphene 360+ Speed S: 21 – 25kg

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên căng vợt tennis bao nhiêu kg phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.