Cách tính điểm tennis trong từng trận đấu

Cách tính điểm tennis rất đặc biệt. Một trận đấu (match) bao gồm nhiều hiệp (set), và mỗi hiệp (set) lại bao gồm nhiều game. Để thắng cả trận đấu, vận động viên phải giành được các điểm số. Dưới đây là hệ thống tính điểm đầy đủ trong môn quần vợt.

Cách tính điểm cơ bản trong tennis

 • Mỗi trận đấu quần vợt bao gồm từ ba đến năm hiệp. Vận động viên giành được số hiệp nhiều hơn sẽ chiến thắng trận đấu.
 • Để giành chiến thắng trong một hiệp, vận động viên phải giành được 6 game. Trong trường hợp hiệp đấu có tỷ số 6-6, hai vận động viên sẽ thực hiện đánh tie-break để xác định người chiến thắng.
 • Trong một game, điểm số được tính từ 0-15-30-40-điểm kết thúc. Trong trường hợp hai tay vợt cùng giành được 3 điểm (40-40), người vượt lên 2 điểm sẽ giành chiến thắng.
Cách tính điểm tennis
Tính điểm tennis như thế nào?

Bắt đầu trận đấu

Giao bóng khởi đầu

Để xác định người giao bóng, trọng tài có thể sử dụng việc tung đồng xu hoặc quay vợt (phổ biến nhất). Người được chọn có thể lựa chọn phần sân mình bắt đầu hoặc quyết định ai sẽ giao bóng trước. Người còn lại sẽ lựa chọn phần sân hoặc đợi bóng trước.

Người giao bóng sẽ tiếp tục giao bóng cho đến khi game kết thúc.

Người giao bóng sẽ thực hiện giao bóng từ phần sân bên phải, không phụ thuộc vào phần sân nào.

Bắt đầu hiệp đấu tiếp theo

Người thua hiệp (set) trước sẽ có quyền lựa chọn giao bóng trước trong hiệp đấu tiếp theo.

Cách tính điểm trong một trận đấu tennis

Trước khi giao bóng, trọng tài thông báo điểm cho 2 vận động viên. Người giao bóng được thông báo điểm trước. Ví dụ: 0-40 trong trường hợp bạn giao bóng nhưng chưa giành được điểm nào, đối thủ đã giành được 3 điểm.

Điểm giao bóng

 • Mỗi lần giao bóng, nếu vận động viên gây lỗi trong lần giao bóng đầu tiên, anh ta được giao bóng lần thứ hai. Nếu anh ta tiếp tục gây lỗi trong lần giao bóng thứ hai, điểm được tính cho đối thủ.
 • Nếu lần giao bóng đầu tiên của bạn chạm vào lưới nhưng bóng vẫn vào phần sân của đối thủ, pha giao bóng đó sẽ được thực hiện lại và bạn không bị coi là vi phạm luật.

Bảng điểm trong một game

 • Khi bắt đầu, cả hai vận động viên đều có điểm số là 0 – 0 (đọc là “love” trong tiếng Anh).
 • Khi một vận động viên giành được một điểm, điểm số của anh ta sẽ tăng dần từ 0 lên 15, sau đó là 30, sau đó là 40 và điểm thứ tư là “game”.
 • Vận động viên nào giành được 4 điểm trước và có cách biệt 2 điểm sẽ giành chiến thắng trong game.
Tính điểm tennis
Cách tính điểm trong từng game đấu tennis

Khi tỷ số là 40-40

Trong một game, khi tỷ số là 40-40, thắng-thua chỉ được xác định khi một vận động viên giành được hơn 2 điểm. Nếu một vận động viên giành được “điểm lợi thế” (Advantage point) và sau đó mất điểm, tỷ số sẽ trở lại 40-40 (được gọi là “40 deuce”).

Game có thể kéo dài mãi mãi.

Cách tính điểm tennis trong tie-break

Trong loạt tie-break, điểm được tính là 1-2-3-4-5-6-7. Vận động viên nào giành được 7 điểm trước sẽ chiến thắng. Nếu tỷ số tie-break là 6-6, áp dụng quy tắc “điểm lợi thế” (Advantage point) cho loạt tie-break.

Cách xác định người thắng một hiệp đấu, thắng 1 trận đấu tennis

Thắng hiệp đấu

Theo cách tính điểm tennis, để thắng một hiệp đấu (hay set đấu), một vận động viên phải giành chiến thắng ít nhất 6 game đấu.

Trường hợp tỷ số game đấu trong một set đấu là 5-5, vận động viên sẽ giành chiến thắng nếu anh ta giành thêm 2 game đấu, tỷ số là 7-5.

Trường hợp tỷ số game đấu trong một set đấu là 6-6, vận động viên sẽ giành chiến thắng nếu anh ta thắng trong loạt tie-break. Loạt tie-break diễn ra ở game thứ 13 và vận động viên cần giành 7 điểm trước để thắng.

Đối với các giải Grand Slam, quy định riêng cho hiệp đấu thứ 5 được áp dụng để xác định người chiến thắng. Cụ thể:

 • Australian Open: Áp dụng tie-break ở tỷ số 6-6. Vận động viên cần giành 10 điểm trước để thắng.
 • French Open: Không áp dụng tie-break; vận động viên nào dẫn trước 2 game sẽ thắng.
 • Wimbledon: Tie-break chỉ diễn ra khi tỷ số game là 12-12.
 • US Open: Tie-break diễn ra ở tỷ số game là 6-6.

Thắng trận đấu

Một trận đấu tennis thường gồm 3 hiệp đấu. Vận động viên nào giành chiến thắng 2 hiệp đấu trước sẽ thắng trận.

Tuy nhiên, trong thi đấu đơn nam tại các giải Grand Slam, trận đấu sẽ có 5 hiệp đấu. Vận động viên cần giành chiến thắng trong 3 set đấu trước để thắng trận.

Xem thêm: Luật giao bóng Tennis: Quy tắc quan trọng trong môn thể thao

Xem thêm: Luật tennis đánh đôi và những lỗi thường gặp

Vừa rồi là thông tin cơ bản về cách tính điểm tennis trong từng trận đấu cụ thể. Hy vọng nhờ đó bạn đọc đã hiểu được tổng quan về hình thức tính điểm của môn thể thao này.