Luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu chơi bất kỳ môn thể thao nào, việc nắm được luật chơi là yêu cầu bắt buộc. Và khi chơi quần vợt, bạn cũng cần nắm được luật chơi tennis từ cơ bản tới nâng cao. Sau đây là thông tin về luật chơi cơ bản nhất cho người mới bắt đầu.

Luật chơi chung trong môn tennis

 • Quả bóng phải hạ cánh trong giới hạn để tiếp tục chơi, nếu người chơi đánh bóng ra ngoài giới hạn, họ sẽ mất điểm.
 • Người chơi/đội không được chạm vào lưới hoặc băng qua phía đối thủ.
 • Người chơi/đội không được mang bóng hoặc bắt bóng bằng vợt.
 • Người chơi không được đánh bóng hai lần liên tiếp.
 • Người chơi phải chờ cho đến khi quả bóng đi qua lưới trước khi trả lại.
 • Nếu người chơi không trả lại quả bóng khi nó chưa nảy hai lần, họ sẽ mất điểm.
 • Nếu quả bóng chạm vào người chơi thì sẽ tính là một hình phạt.
 • Nếu vợt rơi khỏi tay thì sẽ áp dụng 1 hình phạt.
 • Mọi quả bóng nảy trên đường biên đều được coi là hợp lệ.
 • Một cú giao bóng phải nảy trước khi người chơi nhận thì có thể trả lại.
Luật chơi tennis
Tennis có nhiều quy định khác nhau

Những quy định này trong luật chơi tennis giúp đảm bảo tính công bằng và đảm bảo người chơi phải tuân thủ các quy tắc trong trận đấu quần vợt.

Luật giao bóng và đỡ bóng trong quần vợt

Phân chia sân và vai trò: Theo luật chơi tennis, khi thi đấu, tay vợt đánh bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng, còn người ở phía sân còn lại được gọi là người đỡ bóng.

Chọn sân và giao bóng: Thông thường, trọng tài sẽ cho hai tay vợt bốc thăm đồng xu để quyết định ai sẽ chọn sân và ai sẽ giao bóng. Người chiến thắng trong việc bốc thăm có thể lựa chọn hoặc nhường quyền cho đối thủ. Nếu người chiến thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng, người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Luật giao bóng: Người giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên mà không giới hạn hướng và phải đánh bóng trước khi bóng chạm đất. Trong quá trình giao bóng, người giao bóng không được bước đi hoặc chạy, có thể có những động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đứng. Người giao bóng không được chạm vào các đường kẻ vạch cuối sân hoặc vượt qua đường biên tưởng tượng kéo dài từ đường biên dọc và vạch giao bóng.

Kết thúc quá trình giao bóng: Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ được sử dụng một tay khi giao bóng và có thể sử dụng vợt để tung bóng.

Trình tự giao bóng: Trình tự giao bóng bắt đầu từ phía bên phải và di chuyển sang bên trái của sân người giao bóng. Trong mỗi lượt chơi, giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo so với vị trí giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đối thủ đỡ đánh trả bóng.

Lỗi giao bóng: Theo luật chơi tennis, giao bóng bị coi là lỗi khi người giao bóng không đánh trúng bóng khi bóng đã được tung lên, hoặc chạm vào các thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc dải băng) trước khi chạm đất. Ngoài ra, nếu giao bóng vượt quá vạch biên sân sẽ bị coi là lỗi.

Giao bóng lần thứ hai: Nếu lượt giao bóng đầu tiên bị lỗi, đấu thủ giao bóng được cơ hội giao bóng lại ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí giao bóng bị nhầm lẫn, sau khi sửa đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao bóng một lần ở vị trí mới.

Thời điểm giao bóng: Giao bóng được thực hiện khi đối thủ đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, nếu đối thủ không sẵn sàng nhận bóng, lỗi của người giao bóng cũng không được tính.

Giao bóng lại trong trường hợp nào: Bóng được giao lại nếu giao bóng đầu tiên bị lỗi hoặc khi đối thủ chưa sẵn sàng nhận. Bóng cũng được giao lại nếu bóng chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng, hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng tiếp tục chạm vào người đỡ/giao bóng trước khi chạm đất.

Luật tính điểm trong các trận đấu tennis

 • Trong luật chơi tennis, điểm số được tính bằng các đơn vị nhỏ nhất, tăng dần từ 0 đến 15, 30, và 40.
 • Một set đấu bao gồm 4 điểm và người chơi sẽ giành chiến thắng khi đạt được 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm so với đối thủ.
 • Một trận đấu thường được chơi trong hình thức tốt nhất trong 3 set hoặc tốt nhất trong 5 set.
Luật chơi tennis tính điểm
Người chơi tennis cần nắm được các quy tắc tính điểm

Deuce: Để giành chiến thắng trong một game, người chơi/đội cần giành liên tiếp 2 điểm. Nếu người chơi/độigiành được một điểm, họ sẽ có lợi thế, nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại deuce.

Nếu đạt được điểm 6-6 và sử dụng quy tắc tie-break, người chơi phải chơi tie-break để quyết định người chiến thắng. Trong tie-break, người chơi/phối hợp cần đạt được 7 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm để giành chiến thắng.

Xem thêm: Luật chơi Tennis đánh đôi: Tổng quan và cách tính điểm

Xem thêm: Cách tính điểm tennis trong từng trận đấu

Luật chơi Tennis đánh đơn

 • Kích thước sân là sân đơn, 27 feet chiều rộng và 78 feet chiều dài.
 • Nếu đạt được điểm 6-6 và sử dụng quy tắc hoà, một trận đấu tie-break sẽ được chơi để xác định người chiến thắng.
 • Trong trận đấu tie-break, mục tiêu là đạt 7 điểm trước, với ít nhất lợi thế 2 điểm, và người chơi đạt được điểm thắng sau đó sẽ giành chiến thắng trong set. Người chơi đầu tiên được quyền giao bóng sau khi điểm số đạt 6-6 hoặc sau 12 trận.

Luật chơi Tennis đánh đôi

 • Kích thước sân: Sân đôi sử dụng toàn bộ không gian và có kích thước 36 feet chiều rộng và 78 feet chiều dài.
 • Đội thắng sẽ được quyết định đội nào sẽ giao bóng trước.
 • Trong trận đấu tie-break, người giao bóng trước sẽ trở thành người đỡ bóng trong game đầu tiên của set tiếp theo, và việc giao bóng sẽ luân phiên giữa hai đội.

Vừa rồi là thông tin cơ bản về luật chơi tennis. Nhìn chung, luật chơi quần vợt tương đối phức tạp nhưng khi bạn đã quen thuộc thì sẽ dễ dàng làm quen hơn với luật của bộ môn này.