Penalty là gì? Luật đá phạt mới nhất theo quy định của FIFA

Đối với người hâm mộ, khái niệm Penalty đã không còn xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa Penalty là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Khái niệm Penalty là gì?

Penalty là tên gọi tiếng Pháp hay còn được gọi là đá phạt 11 mét, penalty. Đây là một trong những kiểu đá phát được áp dụng trong luật chơi của bộ môn bóng đá hiện tại. Theo đó, vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Để có thể thực hiện cú đá phạt này một cách tốt nhất phải tìm ra một cầu thủ có chân sút chắc chắn và tốt nhất. Thủ môn của đội bị phạt cũng phải có một tâm lý bình tĩnh để đối mặt với cú đá phạt này. Đánh giá chung cho thấy penalty là một trong những luật đá bóng mang tính chất may rủi và cũng đã xảy ra khá nhiều trường hợp dở khóc; dở cười.

=> Nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Hạng Nhất Anh mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ ketquabongda.com để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Penalty là gì? Luật đá phạt mới nhất theo quy định của FIFA

Quy định khi đá phạt đền penalty là gì?

Bên cạnh thắc mắc về khái niệm của luật đá phạt Penalty là gì? Thì mọi người cũng quan tâm nhiều đến các quy định khi thực hiện quả đá phạt đền nay. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các quy định được áp dụng đối với penalty cụ thể như sau:

– Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải thuộc đội hình của đội bóng đó và được trọng tài xác nhận

– Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.

– Vị trí của thủ môn cản phá trái penalty phải được quy định trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng, phải thực hiện lại pha penalty đó.

– Đá phạt chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài được đưa ra. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn qua vạch vôi trước khung thành.

– Quy định trong penalty chính là người đá phạt sẽ không được chạm bóng lần thứ 2 nếu như bóng chưa chạm một cầu thủ khác ngay cả trong trường hợp bóng nảy từ cọc và xà ngang.

– Trường hợp bàn thắng không được công nhận trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Ví dụ: Tại ket qua ngoai hang Anh vòng 34,  Bruno Fernandes đá phạt đền mở tỷ số ở trận đấu với Aston Villa.

Tình huống nào sẽ phạt đền penalty

Bên cạnh hiểu được penalty là gì, thì mọi người cần phải tìm hiểu được kỹ về tất cả những tình huống phạm lỗi dẫn đến tình trạng phạt đá penalty. Theo đó, quy định về tình huống sẽ tiến hành phạt penalty được nêu ra cụ thể như sau:

– Đẩy hoặc lôi kéo người đối phương

– Xoạc vào người đối phương

– Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương

– Nhảy vào người đối phương

– Chèn ép đối phương

– Nhổ nước bọt vào đối phương

– Đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương

– Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương

– Có hành vi cố tình sử dụng tay để chơi bóng

Trường hợp các cầu thủ vi phạm trong những lỗi trên ở khu vực cấm 16m50. Đồng thời, cũng tùy vào từng tình huống, những trường hợp phạm lỗi và cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ trực tiếp nếu như lỗi nặng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Penalty là gì và những tình huống được hưởng quả phạt penalty trong bóng đá mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục tin bên lề nhé!

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."