Luật bàn thắng sân khách và những thông tin cần nắm?

Luật bàn thắng sân khách sẽ là cách phân định đội bóng giành được chiến thắng theo thể thức 2 lượt. Để hiểu rõ hơn về luật bóng đá này mời bạn theo dõi bài viết của dealthethao.com nhé.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách và những điều cần biết?

Luật bàn thắng sân khách có tên gọi bằng tiếng anh là Away Goals Rule. Trong những vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu, thường sẽ có hai lượt đá tương ứng với 2 trận đá bóng (lượt đi và lượt về). Thỉnh thoảng, tổng tỷ số sau 2 lượt của hai đội bóng hòa nhau thì sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách được .Cụ thể, Luật bàn thắng sân khách được tính như sau: trong hai trận lượt đi và lượt về, nếu như tỷ số hai đội là hoà nhau, thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân đối phương sẽ được đi tiếp. Nếu tỷ số này vẫn bằng nhau thì sẽ dùng yếu tố khác.

Ví dụ về bàn thắng trên sân khách

Lấy ví dụ trên sân khách AFF Cup năm 2018. cuộc đấu giữa A và B sở hữu tỉ số 1-0 trong lượt đi, có lượt về thì A và B sở hữu tỉ số 0-1. Tương tự hai đội này bằng điểm nhau, cuộc đấu sẽ tiếp diễn vì trên sân khách không có  đội nào ghi được điểm. Có 1 số bí quyết khắc phục trong trường hợp này như đá hiệp phụ, luân lưu hay quy định trên sân khách về bàn thắng,…

Nếu như trong lượt đi đội A thắng đội B với tỉ số 1-0, nhưng trong trận lượt về đội B giành được tỉ số 2-1 trước đội A. Nhìn vào thì có thể thấy hai đội này bằng điểm nhau, nhưng trên sân khách đội A đã ghi được bàn thắng. Vì vậy, đội chiến thắng và được đi tiếp trong trận đấu là đội A.

Được vận dụng ở những giải đấu nào?

Luật được ứng dụng cho vòng loại trực tiếp lượt đi và lượt về của nhiều giải đấu lớn như:

  • Vòng loại trực tiếp của UEFA Champions League (Cúp C1 Châu Âu)
  • Tại giải UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu)
  • Tại giải CAF Champions League (Cúp C1 Châu Phi)
  • Tại giải CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi)
  • Tại giải Cặp đấu playoff mang lượt đi và lượt về trong vòng loại World Cup và Euro

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Thể thức giữa 2 đội

Theo quy định, nếu sau cả 2 lượt trận (lượt đi và lượt về) mà kết quả tỷ số của hai đội hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên “sân xa nhà” hơn sẽ là đội giành thắng lợi, đội để bị thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ thua

Luật bàn thắng trên sân khách trong hiệp phụ

Trong trường hợp cả hai đội cộng để thua trên sân nhà với tỷ số bằng nhau hoặc trường hợp cả hai đội đều không ghi được bàn thắng sau 2 lượt. lúc này, kết quả sẽ được xác định bằng 30 phút của 2 hiệp phụ lượt về.

Nếu sau sau 30 phút thi đấu của hai hiệp phụ mặc cả 2 đội vẫn chẳng thể ghi được bàn thắng thì sẽ thực hành loạt đá luân lưu để  tìm ra đội thắng lợi. Nhưng, nếu có đội ghi được bàn thắng trong hai hiệp phụ thì không cần đá luân lưu nữa. Chúng ta sẽ coi xét xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì sẽ giành chiến thắng. Chung quy lại, luật này không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang cả hai hiệp phụ nữa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của tin bên lề trên đây thì bạn đã hiểu phần nào về luật bàn thắng trên sân khách rồi nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

"Xin nhắc lại rằng tất cả thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Đồng thời, không khuyến khích tham gia vào việc chơi cược bóng đá trong mọi trường hợp."